HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Bệnh ung thư tuyến giáp – lạ mà lại dễ “dính”

Bệnh ung thư  tuyến giáp tuy chỉ chiếm 1% trên tổng số các bệnh ung thư nhưng nó có ảnh hưởng một cách trực tiếp và sâu sắc đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là vấn đề giao tiếp của người bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể hồi phục nhanh chóng, trở về với cuộc sống bình thường.

 

Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư về tuyến giáp, tức là ở vị trí tuyến giáp sẽ xuất hiện khối u ác tính. Ở khối u này, tế bào ung thư sẽ tăng sinh một cách mất kiểm soát, và tác dụng của nó không hề tốt, nó sẽ chèn ép các tế bào khác, thậm chí phá hủy các tế bào có lợi. Khi ung thư tuyến giáp đã phát triển quá lớn (giai đoạn sau) có thể gây ra hiện tượng đau họng, mất tiếng kéo dài, thậm chí là mất tiếng vĩnh viễn khiến người bệnh không thể nào nói chuyện bình thường lại được.

Một đặt điểm nữa của ung thư tuyến giáp là bệnh tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn của bệnh rất dài nhưng lại khó phát hiện vì những dấu hiệu ít được để ý, quan tâm.

Ung thư tuyến giáp là một bệnh không hiếm ở thời điểm hiện tại

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Nếu nói đến một báo cáo chính xác thì ung thư tuyến giáp chưa xác định được nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, các bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm thì ung thư tuyến giáp thường bắt nguồn từ những lí do sau đây:

  • Thiếu i-ốt: đây là nguyên nhân đầu tiên cần nhắc tới. Nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp sẽ tăng lên nếu chế độ ăn uống không điều độ, thiếu i-ốt.
  • Do tác dụng phụ của thuốc: cụ thể, ở những người mắc các bệnh lý về tuyến giáp thì thường được chỉ định một số loại thuốc đặc biệt. Điều này bất ngờ cũng làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
  • Nhiễm xạ: nhiều bệnh nhân sau khi điều trị bằng phóng xạ hoặc những người bị phơi nhiễm trong các sự cố rò rỉ hạt nhân cũng đều có nguy cơ rất cao mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
  • Có tiền sử các bệnh về tuyến giáp: những người đã từng bị bướu giáp, basedow hay hormon tuyến giáp mạn tính đều có nguy cơ cao bị bệnh.
  • Di truyền: một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 70% bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp có ít nhất một người thân (bố, mẹ hoặc anh, chị, em ruột) đã từng mắc phải nó.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Tùy vào mỗi loại ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ có pháp đồ và cách thức điều trị khác nhau. Hiện nay, chúng ta ghi nhận được bốn thể ung thư tuyến giáp là: ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể tủy và cuối cùng là ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

 

Mỗi loại ung thư tuyến giáp lại có cách điều trị riêng

Hai loại ung thư tuyến giáp thể nang và thể nhú sẽ được điều trị theo một trong những cách sau đây:

  • Phẫu thuật là phương pháp căn bản và dễ gặp nhất trong các pháp đồ điều trị ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp. Và đặc biệt, chỉ hai thể ung thư tuyến giáp trên mới được dùng đến phương pháp phẫu thuật. Mục đích chính của việc phẫu thuật là để loại bỏ khối u ác tính bên trong vòm họng. Tùy kích thước, tình trạng di căn, độ nguy hiểm mà bác sĩ sẽ quyết định cắt bỏ thùy giáp trạng, tuyến giáp bán phần hay tuyến giáp toàn phần.
  • Xạ trị là phương pháp sử dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp nặng, đã bị di căn. Trong những trường hợp tế bào di căn xâm lấn hoặc sau điều trị phẫu thuật vẫn còn sót lại tế bào ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị để tiêu diệt tận gốc những tế bào ác tính này.

Người mắc ung thư tuyến giáp thể tủy sẽ được chỉ định phẫu thuật. Loại ung thư này thường di căn hạch sớm nên cần nhanh chóng phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp, đồng thời tiến hành loại bỏ, vét hạch khỏi cơ thể.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa là một dạng rất phức tạp, nguy hiểm nhưng lại không thể tiến hành phẫu thuật điều trị hoàn toàn được. Đối với những bệnh nhân này, bệnh viện sẽ tiến hành hóa trị hoặc xạ trị.

Ứng phó với ung thư tuyến giáp để bảo vệ sức khỏe

Dù không quá phổ biến nhưng ung thư tuyến giáp sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh khi mắc phải. Vì thế, bạn cần đặc biệt quan tâm để phòng tránh căn bệnh này ngay từ bây giờ bằng cách ăn uống lành mạnh, khoa học, chăm tập thể dục thể thao, tránh xa các môi trường có thể gây nguy hiểm cho con người (đặc biệt là những nơi có chất phóng xạ),… Quan trọng hơn, bạn cần có kế hoạch đi khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có cơ hội phát hiện sớm, điều trị dứt điểm những vấn đề sức khỏe gặp phải.

Hiện nay, Ứng dụng tế bào gốc, tế bào NK trong điều trị ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến giáp là khá phổ biến. Và Doctor B&H được coi là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân, đây là văn phòng đại diện tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản, bệnh viện nổi tiếng hàng đầu của xứ Phù tang.

Doctor B&H mang đến cho bệnh nhân Việt Nam cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, tạo niềm tin cho bệnh nhân ung thư, giúp học được chăm sóc sức khỏe toàn diện, an toàn và hiệu quả. Các bạn có thể nhận được hỗ trợ bất cứ lúc nào về thông tin của bệnh ung thư tuyến giáp theo những cách liên hệ sau:

Địa chỉ: Daewoo Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng: (024)66666059

Đường dây nóng: 0868006611

Email: info@doctorbh.vn  

Website: doctorbh.vn