Điều trị bằng tế bào gốc – ứng dụng tiên tiến trong y tế

Ngày nay tế bào gốc có bốn loại chính đang được các bác sĩ và nhà khoa học nghiên cứu để sử dụng trong việc điều trị cho bệnh nhân: tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc thai, tế bào gốc phôi và tế bào gốc vạn năng nhân tạo iPS. 

1.Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành mang nhiều hứa hẹn vì là nền tảng cho nhiều liệu pháp y học mới mẻ. Tế bào gốc trưởng thành là tế bào đa năng,chúng có thể tự tái sinh để cho ra nhiều tế bào gốc tương tự và có thể biệt hóa thành những tế bào thần kinh, tế bào máu, tế bào gan,…

 

Tế bào gốc trưởng thành

 

Ưu điểm của phương pháp điều trị sử dụng tế bào gốc trưởng thành là chúng biệt hóa rất tốt với đầy đủ chức năng. Một đặc tính có lợi khác của tế bào gốc trưởng thành là chúng sẵn có và có thể được thu thập từ mô trưởng thành, vì thế chúng không gây ra những tranh cãi về mặt đạo đức. Trong khi ba loại tế bào gốc được đề cập bên dưới đôi khi có khuynh hướng biệt hóa chưa hoàn toàn. Những tế bào mà chưa có khả năng biệt hóa tốt như vậy thường sẽ hoạt động không bình thường sau khi được cấy ghép vào người bệnh. 

2.Tế bào gốc thai

Tế bào gốc thai đôi khi bị hiểu nhầm là tế bào gốc phôi, thực tế chúng là hai loại tế bào gốc khác nhau. Vì thai là giai đoạn sau của phôi trong quá trình phát triển con người, thai có các cơ quan đã hình thành như não, tim, … (gần như là một em bé).

Thai nhi trong bụng mẹ

 

Không như tế bào gốc phôi được tạo ra từ phôi nang, tế bào gốc thai nhất thiết phải được thu nhận từ việc phá thai. Đây là sự khác biệt cực kỳ quan trọng giữa tế bào phôi và tế bào thai. Vì vấn đề này gây tranh cãi về mặt đạo đức con người, đặc biệt chịu sự phản đối lớn từ những cộng đồng người không đồng ý với việc nạo phá thai. 

 

3.Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi là một dạng của tế bào xuất phát từ giai đoạn đầu của phôi nang. Tế bào gốc phôi cũng có khá nhiều nhược điểm, kể đến đầu tiên là vấn đề đạo đức (giống với tế bào gốc thai). Những người chống đối việc sử dụng tế bào gốc phôi thường cho là sự sống của con người bắt đầu tại thời điểm thụ tinh, vì vậy việc tạo dòng tế bào gốc phôi một vài ngày sau giai đoạn phôi nang nghĩa là đã giết chết một cuộc đời. 

Tế bào gốc phôi

 

Nhược điểm thứ hai của tế bào gốc phôi là vấn đề miễn dịch. Chúng có tính chất dị sinh (allogeneic) và điều này có nghĩa là tế bào được ghép mang bộ gene di truyền khác với người nhận. Nhược điểm cuối cùng là sự hình thành “khối dị mô” và tính an toàn rất thấp. Không thể tránh khỏi khả năng tế bào gốc phôi sẽ hình thành khối u bất thường trong cơ thể người nhận.

4.Tế bào gốc vạn năng nhân tạo (tế bào iPS)

Tế bào iPS (tế bào gốc vạn năng nhân tạo) là loại tế bào đa năng được tạo ra từ các tế bào gốc trưởng thành. Người tiên phong trong công nghệ tạo tế bào iPS là một vị giáo sư thuộc trường Đại học Kyoto, Nhật Bản.

Nghiên cứu tế bào iPS

 

Mục đích chính của việc tạo ra tế bào iPS này là thay thế cho tế bào gốc phôi lấy từ phôi người, vì tế bào gốc phôi bị nhiều chỉ trích về vấn đề đạo đức cũng như những nguy cơ về an toàn trong ứng dụng. Không dùng phôi người, iPS có thể được lấy từ da, tóc, máu hay bất cứ tế bào nào khác của cơ thể. Thế nhưng tế bào iPS vẫn còn đang trong quá trình được các nhà khoa học, bác sĩ nghiên cứu và chưa có kết quả nào cho thấy có thể áp dụng vào việc điều trị. Hiện tại đây mới chỉ là một công trình nghiên cứu. 

 

Có thể thấy, Nhật Bản từ lâu đã là đất nước đi đầu trong công nghệ ứng dụng liệu pháp tế bào gốc vào việc điều trị cho bệnh nhân. Tế bào gốc trưởng thành chính là tế bào đang được áp dụng vào liệu pháp tế bào gốc tự thân ở Viện Y liệu Pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản –  bệnh viện hàng đầu về nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc và tế bào NK. Tự hào là văn phòng đại diện của KIHOUKAI, Doctor B&H là cầu nối giúp khách hàng tiếp cận những dịch vụ y tế hàng đầu Nhật Bản. 

 

Xem thêm những bài viết tương tự:

  • Tế bào gốc – Chìa khóa vàng tăng cường miễn dịch
  • Điều gì xảy ra khi hệ miễn dịch không thể miễn dịch?
  • Tế bào gốc – “Tia hy vọng mới” cho bệnh nhân đa xơ cứng
  • Tế bào gốc chữa suy thận mạn – Liệu pháp điều trị tối ưu hiện nay

 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Hotline: 0868006611 

Email: info@doctorbh.vn  

Website: doctorbh.vn

 

Facebook Twitter Google-plus Instagram