Hành trình tế bào gốc dây rốn được phát hiện và ứng dụng trong y tế

Hành trình tế bào gốc dây rốn được phát hiện và ứng dụng trong y tế

Tế bào gốc được lấy từ cơ thể người, xuất hiện vào giai đoạn phát triển đầu tiên của con người. Tế bào gốc có khả năng phân chia thành các tế bào con với từng chức năng riêng biệt. Những tế bào con này trở thành các tế bào tự thân với chức năng cụ thể hơn, ví dụ như tế bào máu, tế bào não, cơ tim hoặc xương. Vì vậy tế bào gốc rất quan trọng đối với cơ thể mỗi người. Đặc biệt tế bào gốc dây rốn cũng được coi là một bộ phận quan trọng trong việc nghiên cứu về tế bào gốc.

 

Phân loại tế bào gốc: 

  1. Tế bào gốc phôi thai (embryonic stem cells) hình thành sau khi thụ tinh. Những tế bào này có nguồn gốc từ phôi thai 3 – 5 ngày tuổi. Ở giai đoạn này, phôi được gọi là phôi nang và có khoảng 150 tế bào. Nếu dùng một loại enzyme đặc biệt để phân tách các tế bào của khối này thì sẽ thu được các tế bào gốc phôi.
  2. Nhóm thứ hai là tế bào gốc trưởng thành (adult stem cells) ở da, tủy, xương, nang lông, giác mạc,… Nhiệm vụ của tế bào gốc trưởng thành là thay thế những tế bào đã chết. Tế bào gốc trưởng thành sẽ an toàn khi sử dụng nhưng số lượng nhỏ, phải dùng phương pháp chọc hút khi lấy. 
  3. Cuối cùng là tế bào gốc sơ sinh (infant stem cells) bao gồm dây rốn và nhau thai. Tế bào gốc sơ sinh có ưu điểm vượt trội bởi khắc phục được những hạn chế của các loại tế bào gốc khác.

 

Tế bào gốc có tiềm năng rất lớn trong y học

 

Tế bào gốc được tìm ra như thế nào?

Từ những năm 1950, các nhà khoa học nước ngoài đã phát hiện ra kháng nguyên trên màng tế bào và kháng thể cơ thể. Năm 1994, Ariff Bongso, nhà khoa học người Sri Lanka, là người đầu tiên trên thế giới tách thành công tế bào gốc từ phôi người. Sau đó, rất nhiều nhà khoa học khác tiếp tục nghiên cứu và đã có nhiều thành tựu quan trọng trong việc sử dụng tế bào gốc nhằm điều trị, chăm sóc sức khỏe con người. 

 

Tế bào gốc đã và đang thu hút được sự quan tâm nghiên cứu trên thế giới

 

Đến năm 2004, tại trường ĐH Quốc gia Singapore, PGS.TS Phan Toàn Thắng là người đầu tiên trên thế giới tách được tế bào gốc cuống rốn, một phát minh đã tạo nên sự quan tâm đặc biệt của giới khoa học thế giới. Đây là tiền đề quan trọng để có thể chữa lành các vết thương do bỏng, loét do phóng xạ và đặc biệt là ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. 

 

Sau khi làm thực tập sinh tại Viện Nghiên cứu vết thương, Trường Đại học Oxford (Anh) về Singapore làm việc vào năm 1997, PGS.TS Phan Toàn Thắng có ý định chuyển sang nghiên cứu về nguồn tế bào gốc có sẵn. Lúc đầu, ông định nghiên cứu tế bào gốc từ nhau thai. Nhưng có một lần, dây rốn được gửi đến phòng nghiên cứu của anh. Nhìn thấy màng dây rốn trắng và sạch như da người, ông đoán chắc rằng đã có màng thì sẽ có tế bào biểu mô và trung biểu mô. Ông thử làm hàng loạt thí nghiệm và đã thành công.

 

Nghiên cứu này được công bố vào đầu năm 2004 chỉ sau mấy tháng mày mò thử nghiệm, nhưng TS Thắng cho biết đó là cả một quá trình tích lũy lâu dài từ những nghiên cứu chuyên sâu về da. Công trình này được đăng ký bản quyền tại Mỹ năm 2004. Sau hơn hai năm, chưa có một công trình nào tương tự như thế được công bố, và ông trở thành người đầu tiên trên thế giới tách thành công tế bào gốc từ màng dây rốn.

 

Mỗi lần điều trị bệnh bằng tế bào gốc, bệnh nhân cần hàng triệu tế bào. Trước khi có công nghệ này, để có lượng tế bào gốc lớn như vậy, các nhà khoa học đã nghĩ đến việc nhân tế bào gốc trong phòng thí nghiệm. Nhưng qua nhiều lần nhân, chất lượng tế bào không tốt, tế bào có thể bị già đi, gây ra biến dị và nguy cơ tạo các khối u.

 

Theo TS Thắng, chi phí của việc lấy tế bào gốc từ màng dây rốn giảm so với những loại khác nhờ nguồn dồi dào, phương pháp tách và nuôi cấy có hiệu quả cao, có thể thu được hàng tỷ tế bào gốc từ một dây rốn. Những tế bào cần cho cơ thể đều có ở dây rốn như: tế bào máu, tế bào trung mô, tế bào biểu mô, tế bào nội mạch…

 

Trong số đó, tế bào trung mô đã được Doctor B&H giới thiệu trong những bài viết trước đây mang tầm ảnh hưởng quan trọng tới việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của con người. Có thể nói tìm ra và nghiên cứu tế bào gốc dây rốn nói riêng và tế bào gốc nói chung là bước tiến đáng tự hào của nền y học hiện đại.

 

Với sứ mệnh đem lại sự kết nối giữa quý khách hàng và công nghệ y tế hiện đại, công ty TNHH Doctor B&H đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình để cùng đồng hành với quý khách hàng trong hiện tại và tương lai.

 

 

Xem thêm những bài viết tương tự:

  • Những kiến thức cần biết về tế bào gốc phôi – Một loại tế bào gốc đang được quan tâm chú ý
  • Tế bào gốc trung mô giữ vai trò gì trong y khoa hiện đại?
  • Tế bào gốc trưởng thành có điểm gì đặc biệt so với các loại tế bào khác?
  • Phân loại tế bào gốc nhằm hiểu rõ về cơ thể con người

 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Hotline: 0868006611 

Email: info@doctorbh.vn  

Website: doctorbh.vn

Facebook Twitter Google-plus Instagram