Hoạt tính tế bào NK thấp nguy hiểm như thế nào?

Hoạt tính tế bào NK thấp nguy hiểm như thế nào?

Hoạt tính tế bào NK thấp là khái niệm thường được nhắc đến khi tầm soát ung thư, phản ánh nhiều vấn đề trong cơ thể người bệnh. Căn cứ vào kết quả này, các bác sĩ sẽ đưa ra hàng loạt các chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và có phương pháp điều trị phù hợp. Vậy tế bào NK thấp nói lên điều gì? Cùng Doctor B&H khám phá bí mật y khoa này nhé!

 

1, Làm thế nào để phát hiện được tế bào NK thấp?

 

Được biết đến với cái tên “sát thủ tự nhiên” (Natural Killer Cell), tế bào NK là một loại bạch cầu có trong máu, được phát hiện vào khoảng trước năm 1970 từ trong một quần thể tế bào lympho. Thế nhưng, nhiều năm về sau, người ta mới khám phá công năng của nó và tìm ra các liệu pháp ứng dụng tế bào NK trong hỗ trợ bệnh nhân ung thư. 

 

Mặc dù tỷ lệ tế bào NK không lớn (chỉ chiếm 10 – 15% trong 3 loại tế bào lympho gồm tế bào B và cả tế bào T) nhưng chúng là vũ khí sắc bén trong các tế bào miễn dịch tự nhiên, có nhiệm vụ loại bỏ tế bào ung thư, vi rút, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người. Do vậy, hoạt tính tế bào NK suy giảm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch.

 

Vậy những tác dụng cụ thể của tế bào miễn dịch NK đối với cơ thể con người là gì?

 

Như đã nói ở trên, vai trò của tế bào NK đã được đánh giá và chúng minh trong nhiều năm, nhưng chúng ta lại không có nhiều thông tin để đi sâu cụ thể vào phân tích những tác động của chúng. Tế bào NK được coi là loại tế bào có vai trò quan trọng. Nhờ cơ chế bảo vệ sinh học nên dù không có tín hiệu từ kháng nguyên, chúng vẫn có thể trực tiếp phá hủy tế bào ung thư hoặc tế bào bị miễn nhiễm. Chúng còn tham gia vào việc ức chế quá trình phát sinh, phát triển, di căn nhiều tế bào ung thư như ung thư gan, ung thư phổi. Đặc biệt, tế bào miễn dịch NK có tác dụng ức chế sự nhiễm trùng do vi rút, ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn,… gây ra, bảo vệ cơ thể người bệnh khỏi những tác nhân nguy hại “ăn mòn” sức khỏe của họ một cách nhanh chóng.

 

Hơn thế nữa, với chức năng nhanh chóng loại bỏ các chất oxide có hại cho cơ thể như các gốc tự do, cải thiện môi trường trong cơ thể, cuối cùng cân bằng chức năng trao đổi chất, tế bào NK càng được ưu ái và trở thành “sát thủ tự nhiên” trong cơ thể con người. Do đó, hoạt tính tế bào NK thấp đồng nghĩa với việc các chức năng và nhiệm vụ bảo vệ cơ thể giảm đi, quá trình tấn công các tế bào “độc hại” ăn mòn cơ thể bị gián đoạn hoặc không mang lại kết quả như bình thường, giống như tình trạng “vườn không nhà trống”, bệnh tật có thể hoành hành và gây hại cho con người.

 

Để kiểm tra hoạt tính tế bào NK thấp hay cao, cần tiến hành xét nghiệm hoạt tính tế bào NK. Đây là xét nghiệm phổ biến giúp sàng lọc ung thư sớm rất được ưa chuộng tại các nước phát triển trên thế giới và đã có mặt tại Việt Nam.

 

 Xét nghiệm hoạt tính tế bào NK phát hiện tế bào NK thấp

 

2, Tế bào NK thấp nói lên điều gì?

 

Sau khi xét nghiệm hoạt tính tế bào NK, đội ngũ chuyên gia cùng các bác sĩ hàng đầu sẽ phân tích, đánh giá kết quả trả về và đưa ra kết luận về sức khỏe bệnh nhân. Hoạt tính tế bào NK thấp cho thấy khả năng tự bảo vệ của cơ thể với các yếu tố gây bệnh là yếu, không có khả năng hoặc đang bị các yếu tố gây bệnh “đánh bại”. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi khiến tế bào lạ như khối u ác tính, các loại vi rút có thể phát triển và gây bệnh cho cơ thể con người. 

 

Trong một nghiên cứu, những người có hoạt tính tế bào NK thấp đã được chứng minh có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người bình thường. Có nghiên cứu chỉ ra hoạt tính tế bào NK thấp được tìm thấy ở những bệnh nhân có khối u đặc, khối u có diện rộng, điều này có thể liên quan đến sự phát triển di căn xa của các loại u ác tính. Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra các gia đình có tỷ lệ mắc ung thư cao có hoạt tính tế bào NK thấp hơn so với các gia đình bình thường, không có thành viên bị mắc ung thư.     

 

Cụ thể hơn, trong ung thư đại trực tràng, hoạt tính tế bào NK thấp có liên quan đến sự xuất hiện di căn và tỷ lệ sống sót kém. Trong ung thư tuyến tiền liệt, hoạt tính tế bào NK đã được chứng minh là có liên quan trực tiếp với giai đoạn và mức độ bệnh, đáp ứng với trị liệu và giá trị PSA.

 

Trong ung thư đại trực tràng, hoạt tính tế bào NK thấp liên quan đến sự xuất hiện di căn và tỷ lệ sống thấp.

 

Ngoài ra, hoạt tính tế bào NK thấp đã được tìm thấy ở những bệnh nhân bị rối loạn tự miễn như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus và ở những bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi kéo dài. Ở người cao tuổi, hoạt tính tế bào NK thấp có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh lý đi kèm, ngược lại hoạt tính tế bào NK được duy trì tốt có thể giúp tăng tuổi thọ.

 

Để có được kết quả chính xác về hoạt tính tế bào NK, bạn cần tham gia các xét nghiệm, từ đó  phát hiện và điều trị ung thư sớm. Với mục tiêu trở thành sợi dây liên kết chặt chẽ giữa khách hàng Việt và Nhật Bản – nền y khoa hàng đầu thế giới, Doctor B&H là địa chỉ được quý khách hàng tin tưởng lựa chọn, mang đến những tư vấn hoàn hảo trước khi kết nối bạn với các chuyên gia tại đất nước Mặt trời mọc. Doctor B&H là đại diện độc quyền tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK hoạt tính cao. 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Đường dây nóng: 0868006611 

Email:   

Website: doctorbh.vn 

Facebook Twitter Google-plus Instagram