Liệu pháp miễn dịch tự thân được tiến hành như thế nào?

Liệu pháp miễn dịch tự thân được tiến hành như thế nào?

Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân trong điều trị ung thư được nghiên cứu từ thế kỷ 19, các nhà khoa học đã tìm thấy một số thành phần của vi khuẩn có thể ngăn chặn khối u tiến triển khi chúng kích thích phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Sau hàng nghìn nghiên cứu về miễn dịch với ung thư, đã có một số loại kháng thể và vaccine chống ung thư bắt đầu được áp dụng trong điều trị. Liệu pháp miễn dịch tự thân được coi là hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là khi đã có di căn hoặc các phương pháp điều trị truyền thống không đem lại hiệu quả mong muốn.

 

Cơ chế hoạt động của tế bào NK

Bằng cách đưa “viện binh” là các tế bào NK vào cơ thể, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra liệu pháp tăng cường sức mạnh hệ miễn dịch để chiến đấu với các tế bào ung thư.

 

Tế bào tiêu diệt tự nhiên (Natural killer cell), còn gọi là tế bào NK, là một bạch huyết bào trong hệ miễn dịch tự nhiên, có khả năng phản ứng nhanh với các tế bào nhiễm virus và tế bào dị biệt bao gồm các tế bào có khả năng hình thành ung thư. Chức năng của chúng là nhận biết và tiêu diệt các tế bào nhiễm virus kể cả các tế bào mới sinh ra.

 

Hệ thống miễn dịch thích nghi bao gồm tế bào B và tế bào T. Tế bào B đóng vai trò chính trong phản ứng miễn dịch dịch thể, trong khi tế bào T chủ yếu tham gia vào các phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào.

 

Hệ thống miễn dịch bẩm sinh bao gồm các tế bào và protein đóng vai trò quan trọng trong sự khởi đầu và kích hoạt hệ thống miễn dịch thích nghi sau đó. Thành phần chính của hệ thống miễn dịch bẩm sinh là hàng rào biểu mô vật lý, bạch cầu thực bào, tế bào đuôi gai và tế bào tiêu diệt tự nhiên.

 

Các tế bào NK là thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch bẩm sinh, chúng là những tế bào lympho có nguồn gốc từ tủy xương lớn, dạng hạt. Tế bào NK chiếm số lượng tế bào lympho lớn thứ ba sau tế bào B và T. Chúng cũng được tìm thấy trong khoang màng bụng, lá lách, gan, phổi, hạch bạch huyết, tuyến ức và ở tử cung trong thời kỳ mang thai.

 

Ở người khoẻ mạnh, cơ thể có khoảng 2 – 5 tỷ tế bào NK trong vòng tuần hoàn. Khi phát hiện ra một tế bào bất thường nào đó bị biến đổi gen, chúng sẽ ngay lập tức chĩa mũi tấn công. Quá trình tấn công xảy ra như sau: Đầu tiên tế bào NK di chuyển tới gần các tế bào có khả năng phát triển thành ung thư, sau đó phóng ra granzyme khiến tế bào lạ nhanh chóng tự hủy diệt. Nếu mối đe dọa lớn, các tế bào NK sẽ tiết ra chất cytokine để phát tín hiệu huy động thêm nhiều tế bào miễn dịch khác từ tủy xương và mô bạch huyết ồ ạt đến tấn công.

 

Tế bào NK phát ra cytokine để huy động các tế bào miễn dịch khác

 

Các tế bào NK được trang bị khả năng chuyên biệt, phân biệt được tế bào ung thư với tế bào khoẻ mạnh, tiêu diệt các tế bào u nhú mà không gây tổn hại đến xung quanh. Tuy nhiên, số lượng NK sẽ giảm dần theo tuổi tác. Nếu con người tìm ra nguồn bổ sung tế bào NK tự nhiên, giữ cho chúng hoạt động trong suốt cuộc đời mình, thì hiệu quả phòng ngừa và điều trị ung thư sẽ cao hơn. Đó là lí do liệu pháp miễn dịch tự thân sử dụng tế bào NK lại nhận được quan tâm cao trong thời gian gần đây.

 

Liệu pháp tế bào NK trong điều trị ung thư

Sự tồn tại của tế bào NK được phát hiện vào những năm đầu thập niên 1970. Song 10 năm gần đây, các nhà khoa học của Nhật Bản mới tận dụng cơ chế tiêu diệt khối u của tế bào miễn dịch NK, tạo ra liệu pháp miễn dịch tự nhân trong điều trị và ngăn ngừa ung thư tái phát. Trong đó, Viện Y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản là một trong những bệnh viện đi đầu về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK hoạt tính cao trong điều trị ung thư.

 

Liệu pháp tế bào NK hoạt tính cao là công nghệ nuôi cấy, tăng sinh, hoạt hoá tế bào NK ngoài cơ thể, sau đó đưa trở lại cơ thể bệnh nhân dưới hình thức truyền nhỏ giọt. Tại KIHOUKAI, các bác sĩ sẽ lấy khoảng 50 ml máu từ bệnh nhân, phân tách các tế bào NK, nuôi cấy khoảng 3 – 4 tuần đến khi số lượng tế bào NK tăng lên tới 500 lần rồi truyền dịch lại cho bệnh nhân trong vòng 30 phút.

 

Các tế bào NK hoạt tính cao chỉ mất 6 phút để “trinh sát” một vòng tuần hoàn quanh cơ thể. Với 240 vòng tuần hoàn mỗi ngày, chúng mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc tìm kiếm và loại bỏ các tế bào ung thư với mật độ cao. Vì bệnh nhân sử dụng chính tế bào NK của mình nên liệu pháp hầu như không có phản ứng phụ.

Liệu pháp miễn dịch làm tăng số lượng tế bào NK lên 500 lần

 

Ngày nay, các bác sĩ có thể kết hợp công nghệ tế bào NK hoạt tính cao với hóa trị và xạ trị nhằm tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh. Liệu pháp này cũng có thể thực hiện đơn lẻ để củng cố hệ miễn dịch, dự phòng di căn và tái phát sau phẫu thuật cắt bỏ khối u ở bệnh nhân ung thư.

 

Ngoài ra, Viện KIHOUKAI còn kết hợp nhiều liệu pháp điều trị miễn dịch tổng hợp như truyền nhỏ giọt vitamin C nồng độ siêu cao vào máu để tấn công tế bào ung thư; trị liệu gen NK hyper và gen NK hybrid phục hồi chính xác gen tổn thương bởi ung thư. Nơi đây đã điều trị kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng nghìn người bệnh trên thế giới.

 

Viện Y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản hiện có nhiều văn phòng đại diện trên thế giới. Thấu hiểu được nhu cầu của những người dân Việt Nam mong muốn tìm ra phương pháp duy trì sức khỏe và sắc đẹp, công ty TNHH Doctor B&H đã liên kết và trở thành văn phòng đại diện tại Việt Nam của viện. Các bệnh nhân ung thư trong nước sẽ được tư vấn và tìm hiểu rõ hơn về công nghệ tế bào miễn dịch NK và tế bào gốc trước khi quyết định tới Nhật Bản tiếp cận các tiến bộ y khoa vượt bậc từ xứ hoa anh đào.

 

 

Xem thêm những bài viết tương tự:

  • Hệ miễn dịch có thể đề cao chức năng bằng liệu pháp miễn dịch tự thân

  • Tăng cường lượng tế bào miễn dịch NK là chìa khóa cho một sức khỏe vững bền

  • Tế bào NK đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người

  • Các kỹ thuật xét nghiệm về tế bào NK hiện nay đang được thực hiện trên thế giới

 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Hotline: 0868006611 

Email: info@doctorbh.vn  

Website: doctorbh.vn

Facebook Twitter Google-plus Instagram