HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Miễn dịch tự nhiên – Bức tường rào vững chắc bảo vệ sức khỏe

Miễn dịch tự  nhiên, hay còn được gọi là miễn dịch không đặc hiệu có một khả năng vô cùng đặc biệt trong việc bảo vệ cơ thể. Những “hàng rào” miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể ta duy trì được trạng thái ổn định, khỏe mạnh, “loại trừ” những tác nhân xâm nhập có thể làm hại đến cơ thể.

 

Thế nào là miễn dịch tự nhiên?

Miễn dịch tự nhiên – miễn dịch bẩm sinh – là định nghĩa nói đến khả năng của cơ thể có thể chống. Miễn dịch tự nhiên tỏ ra đặc biệt “nhạy bén” và hoạt động tốt với các vật lạ xâm nhập vào cơ thể, nhất là khi cơ thể chưa từng có bất cứ một tiếp xúc nào với nó trước đó. Miễn dịch tự nhiên được coi là một cơ chế quan trọng hàng đầu để bảo vệ cơ thể trong lúc các phản ứng đặc hiệu chưa phản ứng kịp thời.

 

 Miễn dịch tự nhiên là một quá trình giúp bảo vệ cơ thể 

 

Miễn dịch tự nhiên có thể chia thành 2 dạng: tuyệt đối và tương đối. Miễn dịch tự nhiên tuyệt đối nói đến khả năng miễn dịch của cơ thể đối với một số tác nhân có hại không bị phá vỡ trong bất kì hoàn cảnh nào. Miễn dịch tự nhiên tương đối là loại miễn dịch mà trong một số trường hợp nhất định sẽ không cảm thụ được với bệnh.

 

Các cơ chế của miễn dịch tự nhiên

Hàng rào vật lí

Miễn dịch tự nhiên thực hiện việc bảo vệ cơ thể bằng các hàng rào như vật lí, sinh học, hóa học để ngăn cách cơ thể với các tác nhân có hại ngoài môi trường.

 

Hàng rào vật lí bao gồm da và niêm mạc. Da chính là hàng rào đầu tiên ngăn chặn các “dị vật” xâm lấn vào bên trong cơ thể. Sự thay đổi liên tục ở lớp ngoài của da cùng cấu tạo nhiều lớp cho phép là da trở thành một thành trì vững chắc, bảo hộ cơ thể. Niêm mạc khiến các vật lạ không thể bám vào thành tế bào nhờ vào độ đàn hồi ấn tượng và lớp chất nhày đặc tính. Bên cạnh đó, ở một số bộ phận, niêm mạc còn chứa dịch tiết, vi nhung mao có tác dụng đẩy hoặc cuốn trôi vật lạ khỏi cơ thể con người.

 

Hàng rào hóa học

Trong miễn dịch tự nhiên, hàng rào hóa học là các chất dịch sinh học từ các tế bào hoặc các mô miễn dịch của cơ thể tiết ra. Chúng bao gồm:

 

  • Lysosym: một loại enzym thủy phân có những liên kết vách vi khuẩn. Lysosym được tiết ra nhiều nhất từ các tuyến của niêm mạc như nước mắt và nước bọt. Enzym này cũng tồn tại ở trong các tế bào thực bào có nhiệm vụ tiêu hóa màng vi khuẩn.
  • Bổ thể có tác dụng dung giải vi khuẩn, đồng thời hóa hướng động bạch cầu và opsonon hóa một khi đã được hoạt hóa.
  • Interferon là chất có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhiễm của các loại virus từ tế bào đã bị nhiễm “bệnh”  sang tế bào cùng loại ở vùng lân cận.
  •  Các protein phản ứng pha cấp: là các chuỗi protein tồn tại độc lập trong huyết thanh và trên bề mặt tế bào, có tác dụng ngăn cản sự tăng trưởng của vi khuẩn (ví dụ protein C phản ứng,…)
  • pH: môi trường acid trong dạ dày (pH=3) tiêu diệt phần lớn các vi sinh vật. Bên cạnh đó, độ pH của da và âm đạo cũng không thích hợp cho phần lớn vi sinh vật gây bệnh (pH=4)..

 

Hàng rào bảo vệ trong hệ thống miễn dịch tự nhiên có khả năng “chống” các xâm lấn bên ngoài

 

Hàng rào tế bào

Miễn dịch tự nhiên có sự hiện diện của rất nhiều tế bào thực hiện chức năng miễn dịch, đặc biệt trong đó là tế bào thực bào, giúp bắt giữ và tiêu diệt vật lạ đã vượt qua da cùng lớp niêm mạc, tiến sau vào trong cơ thể..

Các tế bào khuếch đại thực bào bao gồm hệ thống bổ thể, tế bào NK, bạch cầu ái kiềm và bạc cầu ái toan. Các loại tế bào này có chức năng ngăn chặn, tiêu diệt các virus hoặc vật lạ gây hại cho cơ thể, tạo nên một hàng rào vững chắc. Chính nhờ thế, miễn dịch tự nhiên lại càng hiệu quả hơn, bảo vệ cơ thể tốt hơn.

 

Hàng rào cơ địa

Trong miễn dịch tự nhiên, hàng rào cơ địa có tính cá biệt cao nhất. Hàng rào cơ địa thường do di truyền hoặc tính chất, trạng thái riêng của từng cơ thể mà tạo nên. Hàng rào này tổng hợp tất cả các phản ứng trên cơ thể của bạn nhằm chống lại các vật lạ, tác nhân gây hại từ bên ngoài. 

 

Miễn dịch tự nhiên bảo vệ cơ thể

Sau một quá trình miễn dịch tự nhiên, các xâm nhập bên ngoài hầu như sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Nếu quá trình này vẫn chưa “khử” hết được các xâm nhập thì đại thực bào sẽ “kích hoạt” một hệ thống bảo vệ mới – hệ thống miễn dịch thu được – để tiếp tục quá trình bảo vệ cơ thể.

 

Miễn dịch tự nhiên có một vai trò thật đặc biệt đối với sức khỏe của chúng ta. Nhằm giúp cơ thể luôn duy trì được sự ổn định, khỏe mạnh, tất cả chúng ta đều cần nắm thật chắc các thông tin liên quan đến miễn dịch tự nhiên. Văn phòng đại diện Doctor B&H, đại diện tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI sẽ là một lựa chọn hàng đầu cho bạn trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ về thông tin và tư vấn điều trị. Với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu tế bào gốc, tế bào NK, liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch, Doctor B&H tự tin có thể giải đáp bất cứ thắc mắc nào của bạn về miễn dịch tự nhiên.

 

Địa chỉ: 96 Trấn Vũ, Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng: (024)66666059

Đường dây nóng: 0868006611

Email: info@doctorbh.vn

Website: http://doctorbh.vn