HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Nuôi cấy tế bào NK: Giải pháp vàng nâng cao miễn dịch chống ung thư

Hệ miễn dịch suy giảm là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành và phát triển nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có ung thư. Khi nghiên cứu về phương pháp ngăn chặn và điều trị ung thư, người ta đã tìm ra vai trò quan trọng của tế bào NK (Natural Killer – sát thủ tự nhiên) tiêu diệt tế bào bệnh và bảo vệ cơ thể. Vậy ứng dụng và nuôi cấy tế bào NK như thế nào để đạt hiệu quả đẩy lùi ung thư? Cùng Doctor B&H tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 

1, Tế bào NK là gì? Quá trình nuôi cấy tế bào NK

 

Tế bào NK là một trong các tế bào bạch huyết có trong bạch cầu. Mặc dù chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ nhưng tế bào NK đóng vai trò vô cùng quan trọng, là người vệ sĩ bảo vệ cơ thể và là một trong những yếu tố tạo nên “sức mạnh” của hệ miễn dịch. Khi các vật thể lạ có chứa vi khuẩn, virus thâm nhập vào cơ thể, tế bào NK sẽ chủ động phát hiện và tiêu diệt các yếu tố ngoại lai gây hại này.

 

Nuôi cấy tế bào NK hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

 

Khác với các tế bào khác của hệ miễn dịch,  tế bào NK có khả năng tự nhận diện và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus nhanh chóng mà không cần đợi đến khi các kháng thể và kháng nguyên xuất hiện. Tuy nhiên, chính vì tỷ lệ nhỏ và số lượng tế bào NK giảm theo độ tuổi mà con người luôn có nguy cơ phát sinh bệnh tật.

 

Quá trình nuôi cấy tế bào NK được thực hiện trong phòng thí nghiệm với mục đích nhân bản tế bào, tạo ra lượng tế bào NK đủ để tăng cường hệ miễn dịch tự thân của người bệnh. Ứng dụng từ việc nuôi cấy tế bào NK mở ra một phương pháp chữa bệnh hiện đại hơn và an toàn. Đặc tính kích hoạt miễn dịch chủ động ở tế bào NK có khả năng thu hút các tế bào miễn dịch, kích hoạt và nhân lên các tế bào T đặc hiệu với khối u, nâng cao hệ miễn dịch của người bệnh đồng thời ức chế, tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh.

 

2, Hiệu quả đẩy lùi ung thư từ nuôi cấy tế bào NK

 

Một nghiên cứu về mối liên hệ giữa tế bào NK và ung thư chỉ ra rằng lượng tế bào NK trong máu càng thấp thì khả năng mắc các bệnh ung thư càng cao. Khi lượng tế bào NK tự thân không đủ để ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào bệnh thì tế bào ung thư càng có cơ hội sinh sôi, phát triển. Giai đoạn cuối của bệnh, tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác gọi là “di căn”. Khi tế bào ung thư đã di căn, tỷ lệ sống tiếp của người bệnh là vô cùng thấp. Để nâng cao lượng tế bào NK trong cơ thể, nuôi cấy tế bào là biện pháp được nghiên cứu và sử dụng thành công hiện nay.

 

Số lượng tế bào NK cần thiết khi hỗ trợ điều trị ung thư là rất lớn, từ 5 x 10^6 đến 5 x 10^7 tế bào NK cho 1 kg cân nặng của bệnh nhân. Trong khi thực tế mật độ của loại tế bào này trong tổng số các tế bào bạch cầu lại cực kỳ thấp, (~1-20% so với ~80% của tổng số tế bào T và B). Chính vì vậy, nuôi cấy tế bào NK trong phòng thí nghiệm là biện pháp duy nhất. Có nhiều phương pháp tách lọc tế bào NK từ máu của người bệnh và nuôi cấy như chế phẩm phân tách máu (apheresis), nhân lên từ một lượng mẫu nhỏ hơn hoặc từ nguồn tế bào gốc. Các phương pháp này cần sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc hiện đại và quy trình xử lý khắt khe.

 

Quá trình nuôi cấy tế bào NK được thực hiện

trong phòng thí nghiệm, đảm bảo các quy trình nghiêm ngặt.

 

Hiện nay, công nghệ nuôi cấy tế bào NK đã có nhiều bước tiến mới, ứng dụng tế bào NK trong phòng chống và điều trị ung thư cũng đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt Nhật Bản là quốc gia đầu tiên có trường hợp điều trị ung thư thành công nhờ sử dụng phương pháp này. Để đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị, các bác sỹ thường khuyên người bệnh điều trị phối hợp phương pháp tăng miễn dịch tự thân bằng tế bào NK và các phương pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị,… Công nghệ nuôi cấy tế bào NK sử dụng nguồn tế bào tự thân được chiết tách từ chính máu người bệnh, vì vậy phương pháp này an toàn tuyệt đối, loại bỏ hoàn toàn các phản ứng phản vệ không mong muốn.

 

Với mong muốn giúp người Việt được tiếp cận phương pháp chữa bệnh hiện đại, có cơ hội trực tiếp chữa trị tại nước ngoài, Doctor B&H được thành lập với vai trò văn phòng đại diện độc quyền tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ ứng dụng tế bào gốc và tế bào NK hoạt tính cao. 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng: (024)66666059

Đường dây nóng: 0868006611

Email: info@doctorbh.vn

Website: http://doctorbh.vn