Tế bào gốc – người bạn thân thiết của làn da trẻ đẹp

Tế bào gốc – người bạn thân thiết của làn da trẻ đẹp

Ngày xưa ông bà ta thường mong muốn được ăn ngon mặc đẹp. Ngày nay, riêng phái nữ còn có một nhu cầu nữa là mặt đẹp da trắng, luôn luôn ở tuổi 20. Sinh –  Lão – Bệnh – Tử là quy luật tự nhiên, song con người lại đang cố gắng tìm kiếm phương thức “cải lão hoàn đồng”. Một trong những nghiên cứu mang tính khả thi và nhận được nhiều sự quan tâm là liệu pháp tế bào gốc. Vậy đâu là căn cứ cho hy vọng ứng dụng tế bào gốc vào việc trẻ hóa làn da và đẩy lùi lão hóa hiệu quả?

 

Thường vào độ tuổi 30 – 40, cơ thể bước vào “bước ngoặt tế bào gốc” – thời điểm số lượng tế bào gốc bắt đầu giảm mạnh dẫn tới lão hóa. Khi đó, nếu chúng ta tác động được vào quá trình này, giúp cho thời điểm “bước ngoặt” đến càng trễ và quá trình giảm số lượng tế bào gốc diễn ra chậm hơn, thì sự lão hóa của chúng ta sẽ tới chậm đi. 

 

Trung bì – thành phần cơ bản của da, là yếu tố quan trọng nhất để giữ cho làn da luôn tươi trẻ. Khi trung bì bị lão hóa thì các nếp nhăn tăng lên và gây nên hiện tượng chảy xệ trên khuôn mặt. Thành phần cấu tạo chính của trung bì là “nguyên bào sợi” và “tế bào gốc trung mô”. Khi đó việc cấy ghép tế bào gốc là một trong những phương án khả thi để lưu giữ vẻ đẹp trẻ trung.

 

Tế bào gốc giúp làm chậm thời điểm “bước ngoặt tế bào gốc”

 

Tế bào gốc – khởi nguồn của sự sống

Sự tồn tại của sự sống khởi nguồn từ một tế bào gốc đơn lẻ: trứng được thụ tinh. Nhiệm vụ chính và đầu tiên của tế bào gốc là xây dựng cơ thể. Qua hàng tỷ lần phân chia và biệt hóa, chúng đã phát triển thành một con người với đầy đủ chức năng, sống được, thở được, suy nghĩ được. Về sau đó, tế bào gốc vẫn thực hiện nhiệm vụ phát triển cơ thể, thể hiện qua sự trưởng thành của não, gia tăng khối lượng cơ thể, chiều cao,… Tuy nhiên ở thời điểm 10 năm từ sau giai đoạn dậy thì, sự phát triển đó nhanh chóng chậm lại và cuối cùng sẽ dừng hẳn. Thay vào đó, nhiệm vụ thứ hai của tế bào gốc sẽ chiếm ưu thế: duy trì trạng thái khỏe mạnh và tương đối trẻ trung cho chúng ta.

 

Tế bào gốc – gìn giữ tuổi thanh xuân

Ở nhiệm vụ thứ hai, tế bào gốc sẽ thay thế và sửa chữa mô khi tế bào chết đi và cũng thay thế luôn quần thể tế bào gốc của chính chúng. 

 

Việc tiêm tế bào gốc sẽ sản sinh các thành phần chính của trung bì như là collagen, elastin hay hyaluronic acid. Trường hợp trung bì bị lão hóa và các mô bị tổn thương thì các tế bào gốc hoặc các sợi nguyên bào sẽ đi đến những vùng bị tổn thương (tập trung vào các mô bị tổn thương), sản sinh ra collagen và phục hồi vùng bị tổn thương đó.

 

Năng lực điều trị của tế bào gốc

 

Qua việc thay thế những tế bào chết hoặc bị tổn thương bằng những tế bào mới, tế bào gốc không những cung cấp tế bào cho hệ miễn dịch mà còn giúp chúng ta giữ gìn tuổi thanh xuân. Tế bào gốc có vai trò đặc biệt sống còn vì phải thay thế cho những tế bào có tốc độ chết tự nhiên rất nhanh như da, đường ruột và tế bào máu. Khi thực hiện vai trò này, chính tế bào gốc cũng bị hư hỏng, hao mòn và chết đi vì phải sửa chữa và bảo vệ chúng ta. Quá trình lão hóa tỷ lệ thuận với quá trình giảm số lượng và độ khỏe mạnh của tế bào gốc trong cơ thể.

 

Hầu hết những trung tâm y tế chống lão hóa bằng phương pháp tế bào gốc ở Mỹ và Nhật đều thực hiện cấy ghép tế bào gốc vào mạch máu, nhưng với tế bào người, chứ không phải tế bào cừu hay lợn. Một bài toán đặt ra là các liệu pháp sử dụng tế bào gốc từ động vật có nguy cơ về mặt tương thích với từng bệnh nhân, nhưng việc dùng tế bào gốc của người khác nhiều khi còn có nguy cơ hơn. Đó là vì người được cấy ghép có nguy cơ bị lây nhiễm một số bệnh như viêm gan hay ung thư khi họ phải dùng thuốc để làm ức chế hệ miễn dịch của mình (hệ miễn dịch của người nhận có thể nhận biết tế bào lạ từ cá thể khác và kích hoạt phản ứng miễn dịch để đào thải chúng. Vì vậy, trong cấy ghép, để giảm thiểu nguy cơ thải loại này, hệ miễn dịch của người nhận thường bị ức chế). Trong khi ấy, việc sử dụng tế bào của bản thân bệnh nhân có thể loại bỏ khả năng bị thải loại bởi hệ thống miễn dịch, phương pháp này được gọi là liệu pháp tế bào gốc tự thân.

 

Do các tế bào gốc có khả năng tự phục hồi và tái sinh nên được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả chống lão hóa cao, trẻ hóa một cách tự nhiên bằng việc tái cấu trúc da và tái tạo các cơ quan trong cơ thể nhằm cải thiện sức khỏe, làm đẹp và kéo dài tuổi thọ con người.

 

Như vậy, việc trẻ hóa cơ thể và đẩy lùi lão hóa nhờ tế bào gốc là hoàn toàn có căn cứ và thực tế đã chứng minh tính hiệu quả của liệu pháp này. Đặc biệt tại Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình cao nhất nhì thế giới trong suốt 20 năm qua, cũng đang chứng kiến sự phát triển rực rỡ của lĩnh vực y học tái sinh với 2 giải Nobel Y học về Công nghệ Tế bào năm 2012 và 2016. Việc hiểu và ứng dụng đúng công nghệ tế bào gốc vào trị liệu có thể giúp con người phòng chống và hỗ trợ điều trị cho nhiều loại bệnh tật, chống lão hóa và kéo dài tuổi xuân.

 

Nhận biết được tầm quan trọng của liệu pháp này, Doctor B&H – đại diện độc quyền tại Việt Nam của viện Y học pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản, luôn cố gắng để kết nối khách hàng Việt Nam với công nghệ tiên tiến của đất nước mặt trời mọc.

 

 

Xem thêm những bài viết tương tự:

  • Những kiến thức cần biết về tế bào gốc phôi – Một loại tế bào gốc đang được quan tâm chú ý
  • Tế bào gốc trưởng thành có điểm gì đặc biệt so với các loại tế bào khác?
  • Phân loại tế bào gốc nhằm hiểu rõ về cơ thể con người
  • Lưu trữ tế bào gốc

 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Hotline: 0868006611 

Email: info@doctorbh.vn  

Website: doctorbh.vn

Facebook Twitter Google-plus Instagram