HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Tế bào NK là gì?

Đối với nhiều người tế bào NK là một cái tên còn quá xa lạ thế nhưng với các bệnh nhân ung thư, tế bào NK như vị cứu  tinh mang đến niềm hy vọng mới. Vậy tế bào NK là gì? Cùng tìm hiểu tất tần tật các thông tin về loại tế bào kỳ diệu này nhé!

 

Giải mã tế bào NK là gì?

Tế bào NK  là viết tắt của natural killer cell – tạm dịch tế bào tiêu diệt tự nhiên. Đây là một loại bạch huyết bào gây độc cho tế bào quan trọng trong miễn dịch tự nhiên. NK được biết đến là một tế bào bạch huyết đặc biệt, gọi là lymphocyte. Chúng được huy động bất cứ lúc nào cơ thể cảm nhận được một sự xâm nhập hoặc tế bào ung thư ngoại lai được phát hiện.

 

Thông thường, các tế bào NK thiết lập một phản ứng dây chuyền, một chuỗi phản ứng hóa học, có hiệu quả tiêu diệt những yếu tố ngoại lai hoặc tế bào ung thư hoặc thải ra các hóa chất khác, được gọi là các cytokine, gọi các tế bào miễn dịch khác để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc tế bào ngoại lai.

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở cơ thể người khoẻ mạnh, có khoảng 2 – 5 tỷ tế bào NK trong vòng tuần hoàn. Khi bị đe dọa, cơ thể có thể huy động thêm các tế bào NK từ tủy xương và các mô bạch huyết. Và giống như mọi tế bào khác trong cơ thể, số lượng tế bào NK cũng giảm dần theo tuổi tác.

 

Chính vì những nghiên cứu và định nghĩa rõ ràng tế bào NK là gì mà con người đã khám phá ra hiệu quả không nhỏ của chúng đối với cung thư. Vì vậy, nhiều người lựa chọn việc bổ sung tế bào NK tự nhiên, giữ cho chúng hoạt động trong suốt cuộc đời mình để giúp phòng ngừa, điều trị ung thư tích cực.

 

Từ suốt những năm 1990, nhiều nghiên cứu khoa học phát hiện ra cơ chế nhận biết tế bào ung thư của tế bào NK thông qua sự phát hiện các tế bào không có phân tử MHC. Theo đó chỉ ra rằng, khi tế bào NK phát hiện ra tế bào nào có phân tử MHC thấp (là tế bào ung thư) nó sẽ tiến hành các biện pháp để tiêu diệt tế bào đó ngay lập tức, chứ không chờ đến khi tiếp xúc với tế bào ung thư thì mới phát giác ra chúng.

 

Kích hoạt tế bào NK sẽ giúp tăng hệ miễn dịch tự nhiên cho người ung thư

 

Tế bào NK là gì? Hoạt động của tế bào NK ra sao?

Không chỉ thắc mắc và mong muốn tìm ra câu trả lời của câu hỏi tế bào NK là gì, con người cũng mong muốn được biết về hoạt động của tế bào NK trong cơ thể sống. “Hoạt động của tế bào NK” là chỉ số về khả năng chống lại các tế bào thù của cơ thể cũng như hỗ trợ các bác sĩ đánh giá sự khoẻ mạnh của hệ thống miễn dịch khi đối mặt với các bệnh nhiễm trùng hoặc tế bào ung thư.

 

Trong cơ thể người, có hơn 5.000 tế bào bất thường trong đó có các tế bào ung thư phát triển và chết đi mỗi ngày. Khi ấy, tế bào NK là loại tế bào duy nhất nhận ra và tấn công các tế bào ung thư khác nhau, chúng được coi là sát thủ đặc biệt với chức năng ngăn ngừa ung thư phát triển và tái phát.

 

Khi các tế bào NK hoạt động mạnh mẽ thì sẽ góp phần đáng kể trong việc giảm sự phát sinh các khối u, điều này đã được đông đảo giới khoa học kiểm chứng.

 

Chính vì thế, ngoài việc điều trị ung thư bằng một số phương pháp phổ biến như hóa chất, phẫu thuật, xạ trị – chiếu tia, các bác sĩ đã á dụng liệu pháp tế bào NK cao hoạt tính giúp hỗ trợ điều trị ung thư đáng kể mà không gây đau đớn và tác dụng phụ. Dựa trên kết quả điều trị ở nhiều bệnh nhân, các bác sĩ đã đưa ra được kết luận khả quan rằng, liệu pháp tế bào NK ngăn chặn được sự phát triển khối u một cách hữu hiệu. Thậm chí tế bào NK trước khi chết nó tiêu diệt 27 tế bào ung thư – một nghiên cứu liên quan đã chứng minh được.

 

Tại nhiều quốc gia trên thế giới đã nghiên cứu và sử dụng phương pháp này mà khởi nguồn phải kể đến Nhật Bản- đây là quốc gia đầu tiên áp dụng thành công liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân. Đến ngày nay chúng đã có mặt tại trên 10 nước. Đối với các bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành tách lọc tế bào T và NK từ người bệnh sau đó nuôi cấy tăng sinh trong phòng thí nghiệm rồi truyền lại cơ thể bệnh nhân, nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch. Chính vì quy trình đặc biệt phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao nên bạn cần tìm kiếm những cơ sở đặc biệt uy tín nếu sử dụng liệu pháp tế bào NK cao hoạt tính trong hỗ trợ điều trị ung thư.

 

Tại Doctor B&H, chúng tôi đóng vai trò là sợi dây kết nối giữa bệnh nhân Việt với Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản. Tại đây bạn không chỉ được trả lời một cách tỷ mỉ về tế bào NK mà còn được tiếp xúc với nền y khoa hàng đầu thế giới. Doctor B&H mang đến cho bệnh nhân cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, tạo niềm tin cho bệnh nhân ung thư, chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

 

Địa chỉ: Daewoo Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Đường dây nóng: 0868006611 

Email:   

Website: doctorbh.vn