HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Ung thư bạch huyết – Nguy hiểm không thể xem thường

Ung thư bạch huyết được khoa học biết đến là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư bạch huyết cực kỳ nguy hiểm và tuyệt đối không thể coi thường.

 

Những con số sau có thể sẽ khiến bạn giật mình: Mỗi năm tại Hoa Kỳ có khoảng 54.000 người được chẩn đoán bị ung thư bạch huyết không-Hodgkin, và 7.000 người được chẩn đoán bị ung thư bạch huyết Hodgkin; bên cạnh đó khoảng 50.000 trường hợp ung thư bạch huyết không-Hodgkin mỗi năm được phát hiện tại châu Âu.

 

Cấu tạo tế bào lympho

 

Như chúng ta đều biết, những tế bào lympho có mặt trong hạch bạch huyết, lá lách, tuyến ức, tủy xương và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư bạch huyết xảy ra khi các tế bào bạch huyết rơi vào tình trạng phát triển và sinh sản mất kiểm soát. Cụ thể, các tế bào lympho là các bạch cầu di chuyển khắp nơi trong cơ thể bên trong một loại dịch được gọi là dịch bạch huyết. Chúng được vận chuyển bởi một mạng lưới các mạch tạo thành hệ bạch huyết, là một phần của hệ miễn dịch. Chống lại nhiễm trùng hoặc bất cứ tác nhân nào đe dọa cơ thể chính là nhiệm vụ của hệ bạch huyết, các hạch bạch huyết sẽ sưng và đau khi có một lượng lớn vi sinh vật tập trung bên trong, đó là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng cục bộ.

 

Hiện tại, có 2 loại tế bào lympho chính là tế bào B và tế bào T có chức năng nhận biết rồi tiêu diệt các tác nhân nhiễm trùng và các tế bào bất thường. Ung thư bạch huyết xảy ra khi tế bào B hoặc T tăng trưởng và sinh sản mất kiểm soát. Các tế bào lympho bất thường tập trung trong một hoặc nhiều hạch bạch huyết, trong các mô bạch huyết như lách hay amidan rồi cuối cùng tạo thành một khối gồm nhiều tế bào được gọi là khối u. Các khối u này lớn lên sẽ xâm lấn vào khu vực của các mô và các cơ quan xung quanh, chiếm đoạt oxy và chất dinh dưỡng của chúng. Tình trạng các tế bào lympho di chuyển từ hạch bạch huyết này sang hạch bạch huyết khác hoặc sang những cơ quan khác thì được gọi là hiện tượng ung thư di căn. Còn khi Ung thư bạch huyết tiến triển ra bên ngoài mô bạch huyết thì được giới y học gọi là ung thư bạch huyết ngoài hạch.

 

Phân loại ung thư bạch huyết

 

Ung thư bạch huyết có 2 loại là ung thư bạch huyết Hodgkin (còn được gọi là bệnh Hodgkin) và không-Hodgkin. Điều đặc biệt là cả 2 loại ung thư này có thể xảy ra ở những vị trí giống nhau và gây ra những triệu chứng tương tự nhau, chỉ có thể thấy được sự khác biệt của chúng qua kính hiển vi.

 

  • Ung thư bạch huyết Hodgkin: loại này xuất phát từ một dòng tế bào B bất thường đặc hiệu. Các thể ung thư bạch huyết Hodgkin được phân biệt dựa trên những khác biệt vi thể quan sát được qua kính hiển vi cũng như mức độ lan rộng của bệnh.
  • Ung thư bạch huyết không Hodgkin có thể xuất phát từ các tế bào B hoặc T bất thường và có khoảng 30 loại được phân biệt bằng những chất đánh dấu di truyền đặc hiệu.

Đặc biệt, ung thư bạch huyết có rất nhiều nhóm nhỏ nên việc phân loại gặp nhiều khó khăn, phức tạp, phải dựa vào những đặc điểm vi thể, di truyền và hình dạng phân tử để đưa ra kết quả chính xác nhất.

 

Triệu chứng ung thư bạch huyết

 

Ung thư bạch huyết có nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của ung thư. Biểu hiện đầu tiên ở bệnh nhân ung thư bạch huyết là có những chỗ sưng nề ở cổ, nách hoặc bẹn, ngoài ra cũng có thể ở các vị trí khác như lách. Theo các thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa, các hạch bạch huyết lớn có thể xâm lấn khu vực các mạch máu, dây thần kinh hoặc dạ dày, làm cho bệnh nhân bị sưng nề tay, chân, tê ngứa hoặc cảm thấy đầy bụng.

 

Ngoài ra, ung thư bạch huyết còn gây ra các triệu chứng không đặc hiệu, chẳng hạn như ho nhiều, khó thở, sốt, lạnh run, đổ mồ hôi đêm, sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, lơ mơ hay ngứa ngáy. Bởi vậy để chắc chắn, bạn cần xét nghiệm chẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt.

 

Sưng hạch bạch huyết là một dấu hiệu phổ biến của ung thư bạch huyết

 

Trước mỗi cuộc thăm khám, khách hàng sẽ nhận được các câu hỏi về bệnh sử, các triệu chứng, sau đó tiến hành kiểm tra những dấu hiệu của ung thư hạch, chẳng hạn như hạch có bị sưng không. Sau đó sẽ đến các phần xét nghiệm đặc thù như: Sinh thiết, xét nghiệm máu, chụp X-quang, MRI, PET…

 

Trước khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra

các dấu hiệu của ung thư bạch huyết

 

Về vấn đề điều trị ung thư bạch huyết, tùy thuộc vào loại ung thư, phân độ (mức độ lan tràn) của ung thư, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tiền sử điều trị và những đặc điểm cá nhân kèm theo, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp hiệu quả nhất. Những phương pháp điều trị ung thư bạch huyết thường được dùng bao gồm hóa trị, xạ trị và liệu pháp sinh học. Mới đây, với mong muốn đem đến hy vọng cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư bạch huyết nói riêng, các bác sĩ hàng đầu thế giới đã nghiên cứu và áp dụng liệu pháp tế bào NK hoạt tính cao hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư.

 

Để tiếp cận với phương pháp hiện đại tại các nước phát triển trên thế giới, hãy liên hệ với Doctor B&H. Doctor B&H là đại diện độc quyền tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK hoạt tính cao. Chúng tôi mang đến cho bệnh nhân cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, tạo niềm tin cho bệnh nhân ung thư và chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Đường dây nóng: 0868006611 

Email:   

Website: doctorbh.vn