HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Ung thư bạch huyết và những triệu chứng đáng lưu tâm

Ung thư bạch huyết được khoa học biết đến là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch (tế bào lympho). Cũng giống như các loại ung thư khác, ung thư bạch huyết cực kỳ nguy hiểm và bạn tuyệt đối không thể coi thường chúng.

 

Những con số sau có thể sẽ khiến bạn giật mình: Mỗi năm tại Hoa Kỳ có khoảng 54.000 người được chẩn đoán bị ung thư bạch huyết không-Hodgkin, và 7.000 người được chẩn đoán bị ung thư bạch huyết Hodgkin; Bên cạnh đó khoảng 50.000 trường hợp ung thư bạch huyết không-Hodgkin mỗi năm được phát hiện tại châu Âu.

 

 

 Như chúng ta đều biết, những tế bào lympho có mặt trong các hạch bạch huyết, lá lách, tuyến ức, tủy xương, và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư bạch huyết xảy ra khi các tế bào bạch huyết rơi vào tình trạng phát triển và sinh sản mất kiểm soát.

Cụ thể, các tế bào lympho là các bạch cầu di chuyển khắp nơi trong cơ thể bên trong một loại dịch được gọi là dịch bạch huyết. Chúng được vận chuyển bởi một mạng lưới các mạch tạo thành hệ bạch huyết, là một phần của hệ miễn dịch. Chống lại nhiễm trùng hoặc bất cứ tác nhân nào đe dọa cơ thể chính là nhiệm vụ của hệ bạch huyết và các hạch bạch huyết sẽ sưng nề và đau khi có một lượng lớn các vi sinh vật tập trung bên trong, và đó là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng cục bộ.

Hiện tại, có 2 loại tế bào lympho chính là tế bào B và tế bào T có chức năng nhận biết và tiêu diệt các tác nhân nhiễm trùng và các tế bào bất thường. Ung thư bạch huyết xảy ra khi tế bào B hoặc T trở nên tăng trưởng và sinh sản mất kiểm soát. Các tế bào lympho bất thường tập trung trong một hoặc nhiều hạch bạch huyết hoặc trong các mô bạch huyết như lách hay amidan để rồi cuối cùng tạo thành một khối gồm nhiều tế bào được gọi là khối u. Khi các khối u này lớn lên sẽ xâm lấn vào khu vực của các mô và các cơ quan xung quanh, chiếm đoạt oxy và chất dinh dưỡng của chúng. Tình trạng các tế bào lympho di chuyển từ hạch bạch huyết này sang hạch bạch huyết khác hoặc sang những cơ quan khác thì được gọi là hiện tượng ung thư di căn. Còn khi Ung thư bạch huyết tiến triển ra bên ngoài mô bạch huyết thì được giới y học gọi là ung thư bạch huyết ngoài hạch.

 

Phân loại ung thư bạch huyết

Ung thư bạch huyết có 2 loại là ung thư bạch huyết Hodgkin (còn được gọi là bệnh Hodgkin) và không-Hodgkin. Điều đặc biệt là cả 2 loại ung thư bạch huyết này có thể xảy ra ở những vị trí giống nhau và gây ra những triệu chứng tương tự nhau, chúng ta chỉ có thể thấy được sự khác biệt qua kính hiển vi.

Về Ung thư bạch huyết Hodgkin, loại này xuất phát từ một dòng tế bào B bất thường đặc hiệu. Các thể ung thư bạch huyết Hodgkin được phân biệt dựa trên những khác biệt vi thể quan sát được qua kính hiển vi cũng như mức độ lan rộng của bệnh. Còn ung thư bạch huyết không Hodgkin có thể xuất phát từ các tế bào B hoặc T bất thường và có khoảng 30 loại được phân biệt bằng những chất đánh dấu di truyền đặc hiệu.

Đặc biệt, ung thư bạch huyết có rất nhiều nhóm nhỏ nên việc phân loại gặp rất nhiều khó khăn, vô cùng phức tạp và phải dựa vào những đặc điểm vi thể, di truyền, và hình dạng phân tử để đưa ra những kết quả chính xác nhất.

 

Triệu chứng ung thư bạch huyết

Ung thư bạch huyết có nhiều các triệu chứng khác nhau và tùy thuộc vào vị trí của ung thư mà cơ thể của người bệnh có các dấu hiệu khác nhau. Biểu hiện đầu tiên ở bệnh nhân ung thư bạch huyết là cảm thấy có những chỗ sưng nề ở cổ, nách, hoặc bẹn. Ngoài ra, cũng có thể ở các vị trí khác như lách. Theo các thông tin từ các bác sĩ chuyên khoa, các hạch bạch huyết lớn có thể xâm lấn khu vực các mạch máu, dây thần kinh, hoặc dạ dày, làm cho bệnh nhân bị sưng nề tay, chân, tê ngứa, hoặc cảm thấy đầy bụng.

Ngoài ra, Ung thư bạch huyết còn gây ra các triệu chứng không đặc hiệu, chẳng hạn như ho nhiều, khó thở, sốt, lạnh run, đổ mồ hôi đêm, sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, lơ mơ, và ngứa ngáy. Thế nhưng bạn nên nhớ đây cũng có thể là biểu hiện của các bệnh khác mà không phải là ung thư bạch huyết, bởi vậy để chắc chắn cần xét nghiệm chuẩn đoán bệnh càng sớm càng tốt.

 

Sưng hạch bạch huyết (cổ, nách, háng) là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư hạch

 

 Trước mỗi cuộc thăm khám, các câu hỏi khách hàng nhận được thường về bệnh sử, các triệu chứng người bệnh gặp và họ tiến hành kiểm tra những dấu hiệu của ung thư hạch, chẳng hạn như hạch có bị sưng không. Sau đó sẽ đến các phần xét nghiệm đặc thù như: Sinh thiết, xét nghiệm máu, chụp X-quang, MRI, PET, vv…

Trước khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu của ung thư hạch như sưng hạch bạch huyết, vv…

 

 Về vấn đề điều trị ung thư bạch huyết, tùy thuộc vào loại ung thư, phân độ của ung thư (mức độ lan tràn của nó), tuổi tác, tình trạng sức khỏe, đã từng được điều trị trước đó chưa, và những đặc điểm cá nhân kèm theo mà các bác sĩ áp dụng phương pháp hiệu quả nhất. Những phương pháp điều trị ung thư bạch huyết thường được dùng bao gồm hóa trị, xạ trị, và liệu pháp sinh học. Mới đây, với mong muốn đem đến hy vọng cho bệnh nhân ung thư nói chung, ung thư bạch huyết nói riêng, các bác sĩ hàng đầu thế giới đã nghiên cứu và áp dụng liệu pháp tế bào NK cao hoạt tính hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư.

Để tiếp cận với phương pháp hiện đại tại các nước phát triển trên thế giới, hãy liên hệ với Doctor B&H. Doctor B&H- đại diện tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK cao hoạt tính. Mang đến cho bệnh nhân cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, tạo niềm tin cho bệnh nhân ung thư, chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

Địa chỉ: Daewoo Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Đường dây nóng: 0868006611 

Email: info@doctorbh.vn  

Website: www.doctorbh.vn