Ung thư đại tràng- căn bệnh san đều ở cả hai giới

Ung thư đại tràng- căn bệnh san đều ở cả hai giới

Trước đây ung thư đại tràng chỉ xuất hiện ở người từ 40 tuổi trở lên. Thế nhưng những năm trở lại đây, đối tượng mắc căn bệnh nguy hiểm này ngày càng trẻ hóa. Theo ước tính của WHO, mỗi năm có khoảng 11 triệu trường hợp mắc mới và gần 7 triệu người tử vong do ung thư đại tràng trên toàn thế giới. Những con số “biết nói” đã phần nào thể hiện nỗi ám ảnh của con người trước căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này.

 

Khái niệm ung thư đại tràng

 

Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi (theo Tổ chức Y tế thế giới WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC). Tại Việt Nam, có tới 14 nghìn người mắc ung thư đại tràng và hơn 7 nghìn trường hợp tử vong vì bệnh này (theo Tổ chức ung thư toàn cầu GLOBOCAN ước tính năm 2018).

 

Là căn bệnh khởi nguồn từ ruột kết, trực tràng hoặc manh tràng, ung thư đại tràng được biết đến do sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng tới bộ phận khác của cơ thể. Cụ thể hơn, chúng ta hãy tìm hiểu cặn kẽ về quy trình phát triển của căn bệnh quái ác này: Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ polyp được hình thành trong ruột già và trực tràng. Dần dần, các polyp này có thể tiến triển thành ung thư. Chính vì nghiên cứu được điểm này mà các bác sĩ có thể loại bỏ polyp để phòng ngừa ung thư đại tràng hiệu quả.

 

 Ung thư đại tràng gặp ở cả nam và nữ

 

Hiện nay, có một vài dạng ung thư đại tràng thường gặp bao gồm: ung thư ống hậu môn, ung thư trực tràng, ung thư đại tràng sigma, ung thư đại tràng trái, ung thư đại tràng ngang, ung thư đại tràng phải, ung thư manh tràng… Về tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng nói chung tại Việt Nam, các số liệu thống kê cho thấy: đây là căn bệnh đứng thứ 3 ở phụ nữ và thứ 4 trong hệ thống bệnh ung thư ở nam giới. Tỷ lệ mắc đối với nữ là 13,7/100.000 dân và với nam là 17,1/100.000 dân. Số lượng người mắc bệnh ở cả nam và nữ gần tương đương nhau và số ca mắc bệnh sẽ gia tăng theo độ tuổi.

 

4 giai đoạn ung thư đại tràng

 

Các bác sĩ nhiều năm nghiên cứu về ung thư đại tràng đã đưa ra 4 giai đoạn của bệnh cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện ở trong thành niêm mạc đại tràng.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư lan qua vùng tổ chức thành đại tràng hoặc xâm lấn tới các vùng lân cận, nhưng chưa ảnh hưởng đến hệ thống bạch huyết và những cơ quan xa hơn.

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã tiến vào hệ bạch huyết, cũng có thể lan xa hơn đến thành đường ruột.

Giai đoạn 4: Giai đoạn ung thư xâm nhập hệ thống bạch huyết, di căn đến các cơ quan khác của cơ thể như: gan, phổi, xương…. Đây là giai đoạn cuối của bệnh.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh, cơ thể người ung thư đại tràng sẽ có những triệu chứng khác nhau và các bác sĩ cũng sẽ có phác đồ điều trị khác nhau đối với mỗi bệnh nhân.

 

Triệu chứng của ung thư đại tràng

 

Để có thể phát hiện ung thư đại tràng và nhận thức được các giai đoạn bệnh của cơ thể, bạn đừng bỏ qua nội dung dưới đây! Lưu ý ung thư ở mỗi vị trí trên khung đại tràng sẽ có những biểu hiện, triệu chứng khác nhau, những liệt kê dưới đây chỉ là những biểu hiện chung nhất để phát hiện bệnh.

 

Đau bụng chính là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo ung thư đại tràng. Các cơn đau thường không rõ ràng với cường độ ngắt quãng, khi dữ dội, lúc lại âm ỉ tương tự như biểu hiện của viêm đại tràng bình thường, nhiều người vì nghĩ vậy mà trở nên chủ quan.

 

Dấu hiệu thứ 2 chính là thay đổi thói quen đi đại tiện và thấy ra máu khi đi đại tiện. Bạn nên biết rằng, sau khi khối u ở đại tràng phát triển lớn dần, chúng sinh ra các tiết dịch (chất thải) liên tục kích thích đường ruột. Từ đó sẽ kéo theo việc buồn đi đại tiện nhiều hơn ở người ung thư đại tràng. Bệnh càng ngày càng phát triển nghiêm trọng đồng nghĩa với số lần đi đại tiện cũng nhiều lên. Hơn nữa, nhiều trường hợp mắc bệnh sẽ thấy máu trong phân. Các bạn nên lưu ý để đi khám kịp thời đối với các trường hợp này nhé!

 

Một biểu hiện khác cũng rất khó phân biệt đối với các bệnh khác ở bệnh nhân ung thư đại tràng chính là đau quặn bụng và đi đại tiện ra phân nhỏ. Triệu chứng này xuất hiện do một vài vật cản trong quá trình bài tiết khiến cho hình dạng chất thải trong cơ thể bị biến đổi. Cũng rất có thể những vật cản này là khối u sưng hình thành ở phần cuối của ruột già.

 

Đau quặn bụng – cảnh báo ung thư đại tràng

 

Nếu bạn thấy xuất hiện đồng thời 2 dấu hiệu như táo bón và đau quặn bụng, khi u nằm ở phần thấp thường phân có dải và dính dây máu, khối u chỉ sờ thấy trong 1/4 trường hợp thì đó là ung thư trực tràng trái.

 

Cuối cùng chính là trạng thái mệt mỏi và suy nhược. Người bệnh ung thư đại tràng đôi khi sẽ cảm thấy cơ thể kiệt sức ngay cả khi nghỉ ngơi. Lưu ý, khi có các biểu hiện toàn thân đồng thời như: mỏi mệt, sốt và đau bụng mơ hồ, thiếu máu nhược sắc, khám thường sờ được khối u vùng hố chậu phải hoặc nửa bụng bên phải, rất có thể đây là triệu chứng của ung thư trực tràng phải.

 

Để chắc chắn mình có bị mắc bệnh hay không, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên bạn nhé! Nếu không may mắc ung thư đại tràng, đừng vội nản lòng vì đã có các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư từ tế bào NK hoạt tính cao nhờ sự kết nối giữa Doctor B&H với viện nghiên cứu hàng đầu tại Nhật Bản. Doctor B&H là đại diện tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK hoạt tính cao. Mang đến cho bệnh nhân cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, tạo niềm tin cho bệnh nhân ung thư, chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

 

Địa chỉ: 96 Trấn Vũ, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Đường dây nóng: 0868006611 

Email:   

Website: doctorbh.vn 

Facebook Twitter Google-plus Instagram