Ung thư phổi và những điều cần nắm rõ

Ung thư phổi và những điều cần nắm rõ

Hiện nay, căn bệnh ung thư đang trở thành nỗi ám ảnh của thời đại vì mức độ mắc phải tăng cao, gây nguy hiểm cực độ mà phương pháp chữa trị dứt điểm lại vô cùng “khó”. Các bác sĩ chuyên khoa và nhà khoa học đã chỉ ra rằng, ung thư phổi là căn bệnh dễ gặp và thường gây bàng hoàng nhất cho người bệnh vì khi phát hiện, bệnh đã tiến triển nặng, việc chữa trị gặp nhiều khó khăn.

 

Bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi hay bất kỳ bệnh ung thư nào cũng là cách gọi khác của khối u ác tính trên các bộ phận của cơ thể. Ung thư phổi là căn bệnh mà khối u ác tính xuất hiện và phát hiện không ngừng trong lá phổi của người bệnh. Khối u này được miêu tả là sự tăng sinh không thể kiểm soát từ trong các mô phổi và nếu không được điều trị, hoặc điều trị không hiệu quả, nó sẽ lan ra khắp các bộ phận khác của cơ thể (gọi là di căn). 

Ung thư phổi có hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Người bệnh có thể phát hiện ra bệnh ung thư phổi sớm thông qua các triệu chứng như: ho (ho kéo dài, ho ra máu), cơ thể sụt cân mất kiểm soát, tức ngực, khó thở.

 

Ung thư phổi là do khối u ác tính trong lá phổi gây ra

 

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi

Nếu hỏi tất cả các nhà nghiên cứu hay chuyên gia y tế về nguyên nhân khởi phát bệnh ung thư phổi thì điều đầu tiên bạn nghe được sẽ là do hút thuốc lá (bao gồm cả người hút trực tiếp và người hút gián tiếp). Những nguyên nhân khác cũng có thể khiến bệnh nhân mắc ung thư phổi là do di truyền hoặc môi trường làm việc độc hại, tiếp xúc nhiều với bụi mịn, khá radon hoặc các chất độc khác từ khí ô nhiễm.

Cách chắc chắn để phát hiện ra bệnh ung thư phổi là tiến hành chụp X-quang vùng ngực và chụp CT (vi tính cắt lớp), kết hợp với xét nghiệm sinh tiết, nội soi phế quản.

 

Phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi

Hiện nay, có 3 cách để điều trị ung thư phổi, bao gồm: làm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm, hạn chế riêng và pháp đồ điều trị, cách chữa trị được đưa ra phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh cũng như tình trạng của bệnh nhân.

 

Điều trị ung thư phổi là vấn đề gây đau đầu cho cả người bệnh lẫn người thân

 

Phẫu thuật là phương pháp chữa bệnh ung thư phổi căn bản nhất, đặc biệt hiệu quả với bệnh nhân mắc ở giai đoạn sớm. Phẫu thuật nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u ác tính và bóc hạch khỏi phổi. Những bệnh nhân ung thư phổi được phẫu thuật thành công thường sẽ có kết quả phục hồi sớm, thậm chí còn có thể chữa trị hoàn toàn.

Hóa trị là phương pháp tiêu diệt các tế bào ung thư phổi bằng hóa chất. Với biện pháp “nặng đô” như thế này, bệnh nhân thường là những người đã mắc bệnh nặng rồi (giai đoạn cuối), phải dùng hóa chất đặc trị để ngăn chặn sự di căn. Tuy nhiên, người được thực hiện hóa trị phải có sức khỏe tốt vì dùng các loại hóa chất này rất hại sức khỏe, khiến sức đề kháng của người bệnh yếu đi rất nhiều. Tuy là cách điều trị cường độ cao như vậy nhưng hóa trị có tác dụng kéo dài sự sống của người bệnh không được nhiều, một phần vì tình trạng của bệnh nhân đã biến chuyển quá xấu.

Xạ trị là cách sử dụng tia xạ để phá hủy khối u ác tính và khiến tốc độ phát triển của khối u trong cơ thể chậm hơn. Phương pháp điều trị ung thư phổi này hiện được đánh giá rất cao vì các thế hệ máy trị xạ mới ra đời mang đến những khả năng ưu việt hơn, đồng thời hiệu quả của nó cũng tương đương phẫu thuật mà lại an toàn hơn cho bệnh nhân. Nếu trị xạ đúng phương pháp và điều trị ở giai  đoạn sớm, người bệnh có thể trị khỏi hoàn toàn.

Ngoài 3 phương pháp chữa trị trên, bệnh ung thư phổi còn có thể được can thiệp bằng các phương pháp như điều trị đích, điều trị miễn dịch và điều trị giảm nhẹ. Hiện nay, rất nhiều trường hợp còn bổ sung thêm phương pháp tế bào gốc để hỗ trợ bệnh nhân ung thư phổi diệt tế bào u ác tính nhanh hơn, khả năng hồi phục và tốc độ hồi phục nhanh hơn, giúp bệnh nhân có thể đạt được kết quả mơ ước, khỏe mạnh hoàn toàn.

 

Cách phòng tránh ung thư phổi

Cách tốt nhất bạn có thể làm để tránh được bệnh ung thư phổi chính là không hút thuốc, không (cố tình hay vô tình) hít phải khói thuốc. Bên cạnh đó, môi trường làm việc sạch, an toàn cũng là yếu tố quan trọng để bạn không gặp phải những vấn đề sức khỏe liên quan đến ung thư phổi. Nhớ kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/lần để kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình bạn nhé.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về bệnh ung thư phổi cũng như phương pháp chữa trị thích hợp nhất, mời các bạn liên hệ với văn phòng đại diện Doctor B&H ngay nhé, bạn sẽ được giải đáp bất cứ điều gì và bất cứ lúc nào. Doctor B&H là đại diện tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK cao hoạt tính. 

Doctor B&H mang đến cho bệnh nhân cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, tạo niềm tin và hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng.

 

Địa chỉ: Daewoo Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng: (024)66666059

Đường dây nóng: 0868006611

Email: info@doctorbh.vn 

Website: https://doctorbh.vn

Facebook Twitter Google-plus Instagram