Ung thư phổi vì ô nhiễm không khí

Ung thư phổi vì ô nhiễm không khí

Từ trước đến nay, khi nhắc đến ung thư phổi người ta vẫn thường nhắc nhiều đến việc hút thuốc lá như một nguyên nhân chính mà quên mất rằng ô nhiễm không khí cũng là một tác nhân gây bệnh hàng đầu cần được chú ý đến. Ung thư phổi vì ô nhiễm không khí đang ngày càng gia tăng bởi chất lượng không khí hiện nay đang ở mức báo động đỏ.

 

Ô nhiễm không khí, các hệ lụy và mối quan hệ với ung thư phổi

Ô nhiễm không khí là một trong những loại ô nhiễm phổ biến nhất hiện nay bên cạnh ô nhiễm nước và đất. Sự gia tăng của bụi, khói, hơi, các khí lạ trong không khí làm giảm chất lượng không khí ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Mỗi năm theo ước tính có trên 3 triệu người chết về các bệnh có liên quan đến ô nhiễm không khí và con số này vẫn chưa có dấu hiệu của sự dừng lại. Ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng tiêu cực đến biến đổi khí hậu- vấn đề gây nhức nhối trên toàn cầu.

   

Ung thư phổi vì ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng

 

Theo các chuyên gia ô nhiễm không khí là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh về tim mạch, đột quỵ, hô hấp, da liễu, viêm giác mạc, bệnh tiêu hóa và đặc biệt là ung thư, trong đó tiêu biểu nhất là ung thư phổi vì ô nhiễm không khí.

Ung thư phổi vì ô nhiễm không khí là do ngày ngày, ta vẫn phải hít vào phổi hàng tá bụi nhỏ li ti mà nhiều trong đó (có đường kính dưới 2.5 μm hoặc nhỏ hơn) dẫn đến các phế nang của phổi không có khả thanh lọc. Không khí càng bẩn thì ung thư phổi vì ô nhiễm không khí theo đó cũng gia tăng không ngừng. 

Tại các nước đang phát triển như Bắc Kinh, Ấn Độ…sự phát triển ngành công nghiệp không đi đôi với bảo vệ môi trường càng làm tình trạng ô nhiễm không khí trở nên trầm trọng, người dân tại các quốc gia  này phải đối mặt với hàng tá căn bệnh. 

Ngoài ra, các quốc gia trong đó có Việt Nam cũng phải chi hàng tỷ đồng mỗi năm cho việc khám chữa về bệnh ung thư phổi vì ô nhiễm không khí cũng như các giải pháp để cải thiện chất lượng không khí.

 

Cách hạn chế khả năng mắc ung thư phổi vì ô nhiễm không khí

Có thể thấy để cải thiện vấn đề ô nhiễm không khí hiện nay là một vấn đề rất bức thiết và cần sự chung tay của toàn cầu. Và trước khi có thể lấy lại được bầu không khí trong lành của hàng chục năm về trước, trước khi con người tiến hành Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất thì chính bản thân chúng ta cần phải bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân gây bệnh bao gồm cả ung thư phổi vì ô nhiễm không khí như luôn đeo khẩu trang hoạt tính, kính chắn bụi mỗi khi ra đường, luôn giữ tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với các bộ phận khác trên cơ thể trước khi ăn, đi ngủ; luôn tắm gội sạch sẽ sau khi từ ngoài đường về, dùng nước muối sinh  lý để vệ sinh hỏng, mặt, mũi thường xuyên, không tiêu thụ các thực phẩm bẩn và quan trọng là nhất là hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự có việc vào những ngày nắng nóng, ô nhiễm chất lượng không khí cực kỳ thấp.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các biểu hiện của ung thư phổi để sớm phát hiện, chữa trị kịp thời hay sử dụng các phương pháp chống lại bệnh ung thư phổi nói riêng và các ung thư khác nói chung.

Dưới đây là địa chỉ của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI – viện nghiên cứu hàng đầu về tế bào gốc chữa ung thư và độc quyền công nghệ tế bào NK cao hoạt tính, bạn sẽ có cơ hội được kết nối với các y bác sĩ hàng đầu trong điều trị ung thư và tiếp xúc với nền y học tiên tiến hàng đầu thế giới.

Địa chỉ văn phòng:Văn phòng Doctor B&H, Daewoo Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh,

Ba Đình, Hà Nội.

Văn phòng: (024)66666059

Hotline: 0868006611

Email:info@doctorbh.vn

Website: http://www.doctorhh.vn

Facebook Twitter Google-plus Instagram