Ung thư thực quản- Căn bệnh không chừa một ai

Theo số liệu năm 2018 do Tổ chức Y tế thế giới (WTO) công bố thì Việt Nam đứng thứ 99 trên thế giới về tỷ lệ mắc ung thư, một vị trí rất đáng lo ngại. Mỗi năm nước ta lại ghi nhận thêm hàng ngàn ca mắc mới ung thư, và đây đang dần trở thành một vấn đề lớn của Việt Nam. Và ung thư thực quản cũng là một bệnh trong số đó.

 

Ung thư thực quản là gì?

Ung thư thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản- là phần trên của ống tiêu hóa có nhiệm vụ vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Dựa vào biểu hiện của bệnh để chia bệnh ra làm hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (ESCC) và ung thư tuyến thực quản (EAC). Ung thư tế bào vảy do nguyên nhân chính là hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng quá độ, uống nhiều rượu bia, chế độ ăn uống không khoa học, còn ung thư tuyến lại chủ yếu do hút thuốc lá, béo phì và trào ngược axit.

 

Hình ảnh của ung thư thực quản

 

Chẩn đoán ung thư thực quản

Ung thư thực quản có những biểu hiện lâm sàng đầu tiên như nuốt nghẹn tăng dần, đồng thời người bệnh có thể kèm theo trớ, nôn ngay sau khi ăn. Khối u kích thước lớn gây ra chèn ép cho các cơ quan như xương ức khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở, nói khàn, thậm chí là ho ra máu. Ở giai đoạn cuối của ung thư thực quản bệnh thường biểu hiện sút cân, da khô sạm, cơ thể suy kiệt và dẫn đến tử vong. 

Ho ra máu-một biểu hiện lâm sàng của ung thư thực quản

 

Ung thư thực quản được chia làm 5 giai đoạn trong đó gồm:

Giai đoạn 0 Ung thư tại chỗ

Giai đoạn I: Ung thư chưa xâm lấn lớp cơ

Gian đoạn II: Ung thư đã xâm lấn các lớp cơ hoặc mô liên kết ngoài thực quản

Giai đoạn III: Ung thư xâm lấn các cơ quan xung quanh thực quản hoặc di căn hạch

Giai đoạn IV: Ung thư di căn.

 

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Với sự phát triển không ngừng của khoa học, các bác sĩ, nhà nghiên cứu đã nỗ lực để tìm ra các phương pháp điều trị ung thư trong đó bao gồm cả ung thư thực quản. Hiện nay, theo truyền thống, điều trị ung thư thực quản có thể được thực hiện bằng các phương pháp gồm: phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Trong đó, phẫu thuật được đánh giá là có vai trò quan trọng nhất, tuy nhiên bên cạnh rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện phẫu thuật thì còn một điều cần lưu ý đó là không phải tổn thương nào cũng có thể dùng đến phương pháp phẫu thuật, và tùy vào tình hình phát triển của khối u để bác sĩ quyết định việc sử dụng phương pháp nào trong điều trị.

Ngoài ra, bên cạnh các phương pháp điều trị trên, hiện nay các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu một phương pháp chữa trị ung thư mới từ tế bào gốc. Vốn được biết đến là tế bào có khả năng phân chia, thay thế các tế bào hư hỏng, tổn thương như tế bào ung thư. Tế bào gốc sau khi được thử nghiệm trong một số nghiên cứu đã được các nhà khoa học kỳ vọng sẽ tạo ra được đột phá mới trong y khoa mà cụ thể là điều trị những căn bệnh nan y như ung thư máu, ung thư thực quản, ung thư dạ dày…Và để có thể biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp chữa trị tân tiến này bạn có thể liên hệ đến văn phòng Doctor B&H- đại diện của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản. Đây được coi là bệnh viện đầu ngành của Nhật Bản về tế bào gốc và độc quyền về công nghệ tế bào NK cao hoạt tính. 

 

Địa chỉ: Daewoo Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

Văn phòng: (024)66666059

Hotline: 0868006611

Email: info@doctorbh.vn

Website: www.doctorhh.vn

Facebook Twitter Google-plus Instagram