Vũ khí sắc bén tiêu diệt ung thư: CIK – Sự kết hợp giữa tế bào NK và T

Vũ khí sắc bén tiêu diệt ung thư: CIK – Sự kết hợp giữa tế bào NK và T

Miễn dịch bằng tế bào tự thân hiện tại là một trong những kĩ thuật trị liệu ung thư có triển vọng được thế giới công nhận. Dựa vào nguyên lý miễn dịch, các bác sĩ sẽ nuôi dưỡng tế bào miễn dịch của bệnh nhân ngoài cơ thể để sản sinh một lượng lớn tế bào CIK (Cytokine-Induced Killer) có khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. 

 

1, Tế bào CIK là gì?

Tế bào CIK là sự kết hợp từ tế bào lympho T có thể sản sinh Cytokines và tế bào NK (Natural Killer – sát thủ tự nhiên). Nó được nhận định là tế bào vượt trội trong điều trị miễn dịch thế hệ mới mang hoạt tính kháng ung bướu, hạn chế tính sát thương MHC, hoạt tính sát thương có thể đạt đến 84,7%.

 

2, CIK tác động đến các tế bào ung thư như thế nào?

Các tế bào CIK là sự kết hợp giữa tế bào T và tế bào NK. Chúng đẩy mạnh khả năng điều trị và chống lại các tế bào ung thư. Điều này có nghĩa là: khác với các tế bào miễn dịch khác chỉ có thể giết chết tế bào mang tín hiệu, CIK có khả năng xác định và giết chết các tế bào ung thư bất kể chúng có dấu hiệu nhận biết hay không. Đây là quá trình nhanh gọn và không cần dựa vào đáp ứng phản hồi từ hệ miễn dịch.

 

CIK dù hoạt động độc lập hay kết hợp với các liệu pháp khác thì đều được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng. Chúng chống lại nhiều khối u trên một bề mặt rộng. Liệu pháp điều trị bằng tế bào CIK đã được chứng minh hoàn toàn tiêu diệt gọn các khối u, giúp tăng thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

 

CIK hình thành từ cặp tế bào T và tế bào NK ứng dụng trong tăng cường miễn dịch.

 

3, Vì sao nên lựa chọn liệu pháp tế bào CIK?

Liệu pháp CIK kết hợp với hóa trị giúp cải thiện thời gian sống và làm giảm các tác dụng phụ trong các phương pháp điều trị ung thư thông thường. Chúng đáp ứng liệu pháp điều trị miễn dịch chống lại các khối u ở thể rắn và dạng huyết học. Các tế bào này có thể dễ dàng nhân rộng bằng các phương thức nhân bản đơn giản, an toàn với chi phí thấp.

 

Liệu pháp tế bào CIK diễn ra như sau:

Bước 1. Tách lấy tế bào đơn từ máu của bệnh nhân, chuyển đến phòng thí nghiệm chuyên môn GMP tiến hành nuôi cấy dẫn xuất. Khi thu hoạch, tế bào CIK hoạt tính và khả năng sát thương cao sẽ có khả năng nhận biết tế bào ung thư và số lượng cũng được nhân lên hàng vạn lần.

 

Bước 2. Sau đó số tế bào đã được nuôi cấy thành công được truyền ngược vào cơ thể sẽ bắt đầu nhận biết và sát thương tế bào ung bướu, an toàn và không có tác dụng phụ.

 

Bước 3. Khởi động cơ chế miễn dịch tế bào, nâng cao sức miễn dịch cơ thể, tiêu diệt hiệu quả những tổn thương nhỏ do các tế bào ung bướu còn sót lại gây ra trong cơ thể bệnh nhân, khống chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, phòng tránh ung bướu tái phát, di căn hay ác tính và thực hiện kéo dài sự sinh tồn của bệnh nhân, nhanh chóng nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

 

Các tế bào CIK cho thấy các kết quả hứa hẹn trong điều trị lâm sàng, cho thấy dữ liệu đáp ứng an toàn và khả năng thích ứng cao.

 

Liệu pháp điều trị bằng CIK có thể nói là mang sức tấn công vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên đối với liệu pháp này, người bệnh cần chú ý bởi nó không thể đáp ứng trong nhiều trường hợp. Các trường hợp không nên sử dụng liệu pháp CIK như sau:

 

– Ngoài ung thư có mắc các biến chứng hoặc các bệnh nặng khác. 

– Bị chẩn đoán có bệnh về miễn dịch tự thân. 

– Có tiền sử nhiễm virus viêm gan B, C. 

– Đang mắc virus HIV 

– Đang mắc Siêu vi trùng bệnh bạch cầu ở người 

– Người có tiền sử mẫn cảm đối với Albumin 

– Phụ nữ đang mang thai, hoặc có khả năng đang mang thai hoặc đang cho con bú. 

– Người đã từng cấy ghép nội tạng, từng truyền tế bào gốc tạo máu. 

– Người đang ở tình trạng không thể thực hiện lấy máu thành phần.

 

Cân nhắc đến những yếu tố đó, Doctor B&H đã quyết định tập trung vào liệu pháp miễn dịch tự thân sử dụng tế bào NK, “đội quân trinh sát” tinh nhuệ phát hiện ra và tiêu diệt những tế bào ung thư hiệu quả hàng đầu. Tế bào NK có thể điều trị số lượng bệnh vượt trội và cả những “ngoại lệ” mà liệu pháp CIK phải “chịu thua”, đem lại sự an tâm cho người bệnh. 

 

Trước tình hình các loại virus, vi khuẩn và dịch bệnh đang ngày một tiến hóa với những diễn biến khó đoán trước, việc đề phòng và có những hiểu biết liên quan là vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc nâng cao sức đề kháng trước virus Covid-19 đang “hoành hành”, chúng ta cũng không được quên đi những “kẻ địch” khác cũng mượn cơ hội này để tấn công sức khỏe của con người, đặc biệt là các tế bào ung thư. Doctor B&H, đại diện độc quyền của viện Y liệu Pháp nhân KIHOUKAI, luôn mong muốn trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của quý khách hàng trên hành trình bảo vệ sức khỏe.

 

 

Xem thêm những bài viết tương tự:

  • “Gia cố” hệ miễn dịch của cơ thể trước biến động của môi trường bên ngoài 
  • Hệ miễn dịch có thể đề cao chức năng bằng liệu pháp miễn dịch tự thân
  • Xây dựng “miễn dịch tự thân” trước dịch 2019-nCoV
  • Tế bào gốc – Chìa khóa vàng tăng cường miễn dịch

 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Hotline: 0868006611 

Email: info@doctorbh.vn  

Website: doctorbh.vn

Facebook Twitter Google-plus Instagram