Xây dựng “miễn dịch tự thân” trước dịch 2019-nCoV

Xây dựng “miễn dịch tự thân” trước dịch 2019-nCoV

Đứng trước đại dịch viêm đường hô hấp cấp hiện nay, sự cố gắng và nỗ lực của các cấp chính quyền cũng như các cơ sở nghiên cứu, chữa trị vô cùng được mong đợi, bởi đó chính là chìa khóa giúp con người đi đến phương hướng diệt trừ tận gốc chủng virus ác tính này. Ngày 7/2/2020, chúng ta nhận một tin vui: VIỆT NAM NUÔI CẤY VÀ PHÂN LẬP THÀNH CÔNG VIRUS NCOV. Trong đó, Việt Nam là quốc gia châu Á thứ 4, sau Nhật, Hàn, Trung, nuôi cấy và phân tách được virus nCoV độc lập, thành tựu này khiến chúng ta ngang bằng với EU, Úc và các nền y học phát triển khác. Cụ thể, chúng ta đã nuôi cấy và phân lập thành công nCoV trong phòng thí nghiệm. Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

 

Về phía mỗi người dân, để hỗ trợ tối đa cho các y bác sĩ, các nhà khoa học, chúng ta cần xây dựng “miễn dịch tự thân” cho chính mình. Trong bài viết này, Doctor B&H sẽ gửi đến các bạn những biện pháp phòng chống virus nCoV theo quy định của Bộ Y tế và WHO.

 

1. Đeo khẩu trang đúng cách

Bộ Y tế khuyến cáo chúng ta nên thực hiện theo ba điều sau:

1.1: Người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp sau đây: 

  • Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi người nhiễm virus nCoV. 
  • Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi… 
  • Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

 

Đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của bộ Y tế.

 

1.2: Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

 

Khẩu trang y tế thời điểm này đang “cháy hàng”, nhưng khẩu trang vải – một vật dụng có tác dụng tương đương, lại an toàn với môi trường – thì hình như không được quan tâm đúng mức. 

Khẩu trang vải có tác dụng tương đương khẩu trang y tế 

 

Theo Hội Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn TPHCM, sử dụng kéo dài hay tái sử dụng khẩu trang N95 cũng có nguy cơ gây nguy hiểm. Khẩu trang N95 lọc được 95% vi sinh vật lây truyền qua đường không khí. Khi việc sử dụng N95 thường xuyên hơn, do nguồn lực cung cấp khẩu trang N95 còn hạn chế, giá thành cao, nhân viên y tế thường sử dụng kéo dài và thậm chí sử dụng lại nhiều lần khẩu trang này. 

 

Nguy cơ đáng kể nhất khi sử dụng lại khẩu trang là lây truyền vi sinh vật qua đường tiếp xúc do chạm vào bề mặt của khẩu trang bị ô nhiễm. Một nghiên cứu cho thấy trong 1 ca trực một điều dưỡng trung bình chạm 25 lần vào mặt, mắt hoặc khẩu trang N95 khi sử dụng kéo dài. Các vi sinh vật gây bệnh đường hô hấp trên bề mặt khẩu trang có thể lây truyền cho người mang khẩu trang do tay người đeo chạm vào khẩu trang đã bị nhiễm và sau đó chạm vào niêm mạc mắt mũi miệng của mình.

 

Do đó, chỉ sử dụng khẩu trang N95 khi cần thiết và nên bỏ đi sau mỗi lần sử dụng. Nhiễm nCoV chủ yếu lây truyền qua đường tiếp xúc và giọt bắn, chỉ lây qua không khí khi người bệnh có suy hô hấp, cần làm những thủ thuật tạo khí dung như thở máy, hút đàm.

 

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách

 

1.3: Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm “ảo”, khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

 

 

2. Giữ nhiệt độ phòng

Mở cửa cho thông thoáng (kinh nghiệm chống SARS từ Việt Nam), đóng cửa kín mít và lạnh quá sẽ khiến virus lây lan mạnh mẽ (rút kinh nghiệm từ trường hợp của các cơ sở y tế Hàn Quốc). Vì virus corona yếu khi nhiệt độ trên 20 và nhất là trên 25. Trong môi trường độ ẩm cao và thông khí tốt, loại virus này cũng yếu và khó lây.

 

 

3. Tránh tiếp xúc gần gũi với người có dấu hiệu nhiễm bệnh

Theo tổ chức WHO thì cho đến thời điểm hiện tại, coronavirus nCoV đã được xác nhận có khả năng lây hạn chế từ người sang người. Vậy nên, việc cần thiết bây giờ là cần tránh tụ tập đông người, và hạn chế tiếp xúc gần gũi với những người có dấu hiệu nhiễm bệnh.

 

Dấu hiệu ở đây là các triệu chứng liên quan đến bệnh hô hấp – ho, hắt hơi, sổ mũi. Một số triệu chứng cũng cần chú ý là sốt cao, thở ngắn, khó thở. Trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm phổi, suy thận, thậm chí là tử vong.

 

 

4. Ăn chín uống sôi

Các nhà khoa học tin rằng loại coronavirus mới bắt nguồn từ một loài động vật (hiện đang nghi ngờ là rắn hoặc dơi) rồi lây truyền cho con người. Điều này chưa được khẳng định, nhưng WHO khuyên rằng các gia đình nên nấu chín kỹ thịt và trứng nhằm giảm thiểu rủi ro.

 

Trong giai đoạn này, cần hạn chế đến những nơi tụ tập đông người, đặc biệt là các khu chợ bán đồ tươi sống. Theo WHO, đây là nhóm “có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất”.

 

Bên cạnh đó phải giữ cho cổ họng ẩm, không được để cổ họng bị khô. Một khi màng trong cổ họng bị khô, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể trong vòng 10 phút. Người lớn nên uống nước ấm 50-80cc và 30-50cc cho trẻ, tuỳ theo độ tuổi. Bất cứ khi nào cảm thấy cổ họng bị khô, hãy giữ nước trong tay. Đừng uống nhiều cùng một lúc vì nó không giúp ích gì, thay vào đó hãy tiếp tục giữ ẩm cho cổ họng. Tránh thực phẩm chiên hoặc cay và nạp thêm vitamin C cho cơ thể.

 

 

5. Thực hiện các quy tắc cơ bản trong mùa cảm cúm thông thường

Theo tiến sĩ John Wiesman – Bộ trưởng y tế tại tiểu bang Washington, công chúng trong thời điểm hiện tại cần thực hiện những biện pháp phòng tránh cơ bản đối với những mùa cúm thông thường:

– Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, trong ít nhất 20s

Hiện nay cùng với khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay cũng là một mặt hàng được săn đón. Do đó nếu không thể tìm được ngoài cửa hàng, bạn có thể thay thế bằng dung dịch cồn hoặc nước rửa tay khô làm tại nhà.

 

– Lấy tay che miệng và mũi khi muốn ho hoặc hắt hơi, đồng thời lấy tẩy trùng những nơi bạn chạm vào sau khi ho.

 

– Nếu bản thân bạn hoặc bác sĩ nghi ngờ bạn nhiễm virus mới, cần nhanh chóng đeo khẩu trang y tế để tránh virus lan rộng.

 

 

Sự khỏe mạnh của quý khách hàng chính là niềm vinh hạnh của chúng tôi. Doctor B&H mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp người đọc an tâm và trang bị đầy đủ những kiến thức và kĩ năng cần thiết trong mùa dịch.

 

 

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề:

  • “Gia cố” hệ miễn dịch của cơ thể trước biến động của môi trường bên ngoài
  • Các kỹ thuật xét nghiệm về tế bào NK hiện nay đang được thực hiện trên thế giới
  • Hệ miễn dịch có thể đề cao chức năng bằng liệu pháp miễn dịch tự thân
  • Tăng cường lượng tế bào miễn dịch NK là chìa khóa cho một sức khỏe vững bền

 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Hotline: 0868006611 

Email: info@doctorbh.vn  

Website: doctorbh.vn

Facebook Twitter Google-plus Instagram