Khi bị đau mắt đỏ nên làm gì? Cách phòng ngừa ra sao?

Đau mắt đỏ là một bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến gây viêm các mô lót mí mắt (kết mạc). Nguyên nhân là do các chất gây dị ứng, chất kích thích, vi khuẩn và vi rút. Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể và bao gồm thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ, thuốc uống, nước súc miệng và cách chăm sóc khoa học. Vậy cụ thể khi bị đau mắt đỏ nên làm gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Triệu chứng của đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là gì?

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm (đỏ) kết mạc, mô trong suốt lót bề mặt bên trong mí mắt và lớp phủ bên ngoài của mắt. Lớp phủ này giúp giữ ẩm cho mí mắt và nhãn cầu. Bạn có thể bị đau mắt đỏ do virus, vi khuẩn, chất gây dị ứng và các nguyên nhân khác.

Tên y tế của đau mắt đỏ là viêm kết mạc. Đau mắt đỏ có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Các triệu chứng của đau mắt đỏ bao gồm:

– Đỏ ở lòng trắng của mắt hoặc mí mắt bên trong.

– Tăng chảy nước mắt.

– Chất dịch màu vàng dày đóng vảy trên lông mi, đặc biệt là sau khi ngủ.

– Chất dịch màu xanh lá cây hoặc trắng chảy ra từ mắt.

– Cảm giác khó chịu ở một hoặc cả hai mắt.

– Ngứa mắt (đặc biệt là đau mắt đỏ do dị ứng).

– Nóng ở mắt (đặc biệt là đau mắt đỏ do hóa chất, chất kích thích).

– Tầm nhìn mờ.

– Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng.

– Mí mắt bị sưng.

Nguyên nhân bị đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ xảy ra khi các mạch máu trong màng che mắt (kết mạc) bị viêm, khiến chúng lộ rõ ​​hơn. Nguyên nhân gây viêm bao gồm:

– Virus: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ. Các loại vi-rút Corona, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường hoặc COVID-19, nằm trong số các loại vi-rút có thể gây đau mắt đỏ.

– Vi khuẩn: Các loại vi khuẩn phổ biến gây viêm kết mạc do vi khuẩn bao gồm Staphylococcus aureus, Haemophilusenzae, Streptococcus pneumonia và Pseudomonas aeruginosa .

– Chất gây dị ứng: Những hóa chất từ nấm mốc, phấn hoa hoặc các chất khác gây dị ứng làm đỏ mắt.

– Các chất gây kích ứng: Một số người bị đau mắt đỏ do phản ứng với các chất từ dầu gội, mỹ phẩm, kính áp tròng, bụi bẩn, khói và clo hồ bơi.

– Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs ): Một loại virus (herpes simplex) hoặc vi khuẩn (lậu hoặc chlamydia) có thể gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. STI có thể gây đau mắt đỏ ở cả người lớn và trẻ sơ sinh.

– Một vật lạ trong mắt cũng có thể là lý do dẫn đến đau mắt đỏ

– Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ do ống dẫn nước mắt bị tắc hoặc chưa mở hoàn toàn

– Tình trạng tự miễn dịch: Các bệnh khiến hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức là nguyên nhân hiếm gặp gây đau mắt đỏ.

Khi bị đau mắt đỏ nên làm gì?

Việc điều trị đau mắt đỏ phụ thuộc vào nguyên nhân là do vi khuẩn, vi rút, chất gây dị ứng hay nguyên nhân khác.

Điều trị đau mắt đỏ do vi khuẩn

Nếu vi khuẩn gây đau mắt đỏ, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh (thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ hoặc thuốc viên). Nếu việc bôi thuốc mỡ vào mắt khó khăn, đừng lo lắng. Nếu thuốc mỡ chạm tới lông mi, rất có thể nó sẽ tan vào mắt.

Điều trị đau mắt đỏ do virus

Đau mắt đỏ do vi-rút gây ra không cần điều trị trừ khi nguyên nhân là do vi-rút herpes simplex, vi-rút varicella-zoster (thủy đậu / bệnh zona) hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Đây là những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng cần dùng thuốc kháng vi-rút. Nếu không được điều trị, chúng có thể để lại sẹo ở mắt hoặc gây giảm thị lực.

Thuốc kháng sinh không thể điều trị đau mắt đỏ do virus gây ra.

Điều trị đau mắt đỏ do chất kích thích

Nếu có thứ gì đó lọt vào mắt và gây kích ứng, hãy rửa mắt bằng dòng nước ấm nhẹ nhàng trong năm phút. Tránh tiếp xúc thêm với các chất gây kích ứng.

Mắt sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng bốn giờ sau khi rửa sạch. Nếu chất trong mắt là hóa chất axit hoặc kiềm mạnh (chẳng hạn như chất tẩy rửa cống), hãy rửa mắt bằng nước và đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức.

Đau mắt đỏ do di ứng có thể chườm lạnh hoặc chườm ấm để giảm các triệu chứng sưng và đau

Điều trị đau mắt đỏ do dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt theo toa hoặc không kê đơn. Chúng chứa thuốc kháng histamine để kiểm soát phản ứng dị ứng hoặc thuốc chống viêm như steroid hoặc thuốc thông mũi.

Bạn có thể tạm thời giảm các triệu chứng bằng cách chườm lạnh lên mắt nhắm. Bạn có thể ngăn ngừa loại đau mắt đỏ này bằng cách tránh các chất gây dị ứng gây ra các triệu chứng hoặc dùng thuốc chống dị ứng không kê đơn.

Điều trị đau mắt đỏ do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Đau mắt đỏ do STI gây ra không phổ biến nhưng có thể nghiêm trọng. Giống như các nguyên nhân gây đau mắt đỏ khác, bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn được điều trị bằng thuốc kháng sinh và bệnh đau mắt đỏ do vi rút được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

Trẻ sơ sinh có thể bị bệnh đau mắt đỏ nghiêm trọng gây giảm thị lực. Nếu bạn đang mang thai và mắc bệnh STI, em bé của bạn có thể nhiễm vi khuẩn trong khi sinh. 

Điều trị đau mắt đỏ do bệnh tự miễn

Nếu bạn bị đau mắt đỏ do bệnh tự miễn, việc điều trị căn bệnh tiềm ẩn cũng sẽ điều trị được bệnh đau mắt đỏ. Hãy đến bệnh viện để được kiểm soát các triệu chứng cho đến khi mắt bạn cảm thấy tốt hơn.

Đau mắt đỏ lây lan như thế nào?

Đau mắt đỏ do vi khuẩn và virus có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác:

– Khi tiếp xúc gần (chạm, bắt tay) với người khác. Virus và vi khuẩn di chuyển từ tay người khác sang tay bạn, sau đó bạn chạm vào mắt mình.

– Bằng cách chạm vào các bề mặt bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, sau đó chạm vào mắt trước khi rửa tay.

– Bằng cách sử dụng đồ trang điểm mắt cũ hoặc dùng chung đồ trang điểm bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút.

– Thông qua quan hệ tình dục: Bệnh đau mắt đỏ do STI lây lan khi bạn chạm vào tinh dịch hoặc dịch âm đạo bị nhiễm trùng và sau đó chạm vào mắt mà không rửa tay trước.

Đau mắt đỏ do vi khuẩn và virus có thể lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc giữa các đồ dùng cá nhân

Các trường hợp đau mắt đỏ nhẹ thường tự khỏi trong vòng vài ngày đến vài tuần. Hầu hết các nguyên nhân gây viêm kết mạc do virus không cần điều trị. Thuốc kháng sinh điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn làm giảm thời gian xuất hiện các triệu chứng và thời gian bạn lây nhiễm.

Làm cách nào để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ?

Nếu bạn hoặc con bạn bị đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc vi rút, bạn sẽ được khuyên nên ở nhà, không đi làm, đi học cho đến khi không còn khả năng lây nhiễm nữa. Khả năng lây nhiễm sẽ ít hơn nếu bạn đã dùng thuốc kháng sinh trong 24 giờ hoặc không còn triệu chứng nữa.

Tuân thủ các biện pháp vệ sinh chung và chăm sóc mắt tốt cũng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh đau mắt đỏ.

– Không chạm vào hoặc chà xát mắt bị nhiễm trùng.

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.

– Rửa sạch chất dịch chảy ra từ mắt hai lần một ngày bằng bông gòn mới. Vứt bỏ miếng bông gòn và rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau đó.

– Rửa tay sau khi nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ vào mắt hoặc mắt của người khác.

– Không dùng chung các vật dụng cá nhân như đồ trang điểm, kính áp tròng, khăn tắm hoặc cốc.

Đau mắt đỏ có thể tái phát không?

Đau mắt đỏ có thể tái phát, đặc biệt nếu bạn bị đau mắt đỏ do dị ứng. Mỗi khi bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng, mắt bạn có thể phản ứng.

Nếu bạn bị đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc virus, bạn cũng có thể vô tình tái nhiễm bệnh. Để tránh mắc phải một trường hợp đau mắt đỏ truyền nhiễm khác:

– Giặt khăn trải giường, vỏ gối, khăn tắm và khăn lau mặt bằng nước nóng và chất tẩy rửa. Thay đổi thường xuyên.

– Tránh trang điểm mắt cho đến khi hết nhiễm trùng. Vứt bỏ đồ trang điểm mắt cũ và bất kỳ đồ trang điểm nào đã sử dụng ngay trước khi bắt đầu bị nhiễm trùng.

– Đeo kính thay vì kính áp tròng. Hãy lau kính thường xuyên.

– Vứt bỏ kính áp tròng dùng một lần. Làm sạch hoàn toàn ống kính đeo mở rộng và tất cả các hộp đựng kính mắt. Chỉ sử dụng dung dịch tiếp xúc vô trùng. Rửa tay trước khi lắp hoặc tháo kính.

– Nếu bạn đã sử dụng thuốc nhỏ mắt cho mắt bị nhiễm trùng, đừng dùng thuốc nhỏ mắt tương tự cho mắt không bị nhiễm trùng.

Đau mắt đỏ thường không nghiêm trọng. Nó có khả năng điều trị và phòng ngừa cao. Trừ khi nguyên nhân từ các bệnh lý nghiêm trọng, thì đau mắt đỏ có thể tự lành mà không cần điều trị. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thực hiện các bước cần thiết để tránh lây bệnh đau mắt đỏ cho người khác hoặc lặp lại trường hợp đó. Trên đây là những thông tin về “khi bị đau mắt đỏ nên làm gì?”, hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ về bệnh và biết cách bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh.