HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu – 6 loại bệnh không thể không biết

Thông thường khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, chúng ta đều được xét nghiệm máu để chẩn đoán tình trạng cơ thể và phát hiện các bệnh, từ đó có các phương pháp điều trị kịp thời. Có thể bạn chưa biết nhưng chúng ta cũng có thể được phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu. Những dấu hiệu bất thường của cơ thể đều được “bộc lộ” trong các chỉ số liên quan khi làm xét nghiệm máu đấy!

 

Phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu như thế nào?

 

Xét nghiệm máu được biết tới là bước thăm khám cơ bản nhất, đầu tiên và không thể thiếu được trong mỗi lần kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ hoặc khi có dấu hiệu bất thường trong cơ thể, nghi ngờ mắc một bệnh lý nào đó. Đồng thời việc xét nghiệm máu được coi là phương pháp chẩn đoán quan trọng giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, trong đó có các bệnh về ung thư. Chính vì lẽ đó mà ta thường nghe nhiều về các trường hợp phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu.

 

Với tầm soát ung thư, xét nghiệm máu giúp phát hiện dấu ấn chỉ điểm khối u. Thê nhưng bạn không nên nhầm lẫn, xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm khối u nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn bạn mắc ung thư hay không. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm này, các bác sĩ cùng đội ngũ chuyên gia sẽ chỉ định làm thêm các chẩn đoán chuyên sâu khác trước khi kết luận bệnh và có phương pháp, pháp đồ điều trị phù hợp.

 

Kể tên 6 loại bệnh ung thư được phát hiện nhờ xét nghiệm máu

 

Theo các nghiên cứu mới nhất, có tới 13 loại ung thư được phát hiện khi bạn làm xét nghiệm máu nhưng trong bài viết này, Doctor B&H sẽ giới thiệu đến bạn 6 loại ung thư phổ biến nhất được phát hiện nhờ xét nghiệm máu.

 

Trong danh sách phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu không thể bỏ qua căn bệnh nguy hiểm bậc nhất và phổ biến hiện nay mang tên ung thư phổi.  Với ung thư phổi, xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư Cyfra 21-1 có ý nghĩa quan trọng. Ở người khoẻ mạnh có hàm lượng CYFRA 21-1 < 1,8 ng/ml còn đối với người mắc ung thư phổi hoặc các bệnh lý ở phổi như tràn khí màng phổi, viêm phổi hoặc lao phổi thì kết quả chỉ ra rằng chỉ số này tăng cao bất thường.

 

 Phát hiện ung thư phổi nhờ xét nghiệm máu

 

Đứng thứ 2 trong danh sách chính là ung thư gan. Khi xét nghiệm máu, bạn sẽ thấy trả về kết quả có chỉ số AFP. AFP là dấu ấn giúp chẩn đoán và theo dõi ung thư gan. Bình thường nồng độ AFP < 25 UI/ml, còn đối với bệnh nhân bị ung thư gan nồng độ AFP tăng lên, các chỉ số cụ thể như sau:

Có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan có AFP > 25 UI/ml

Khoảng 60% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 100 UI/ml

Khoảng 50% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 300 UI/ml.

 

Tuy nhiên, không chỉ bị ung thu gan mà chỉ số AFP tăng cao mà điều này cũng xảy ra với một số trường hợp như xơ gan, viêm gan cấp hoặc mạn tính, có thai. Đặc biệt, có một điều ngược lại là, nhiều trường hợp ung thư gan khác ghi nhận chỉ số AFP không tăng cao. Xét nghiệm máu giữ vai trò quan trọng nhưng chúng chưa đủ khẳng định chắc chắn bạn mắc ung thư gan.

 

Bên cạnh đó, ung thư tuyến tiền liệt cũng là căn bệnh được gọi tên. Phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu sẽ ra chất chỉ điểm ung thư PSA, đây là căn cứ để chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt. Ở người khỏe mạnh, nồng độ PSA trong máu rất thấp, chỉ khoảng < 4 ng/mL. Tuy nhiên, do kích thước tuyến tiền liệt tăng theo tuổi nên khi tuổi tăng, mức độ PSA được tuyến tiền liệt bài tiết vào máu cũng tăng theo tuổi, vậy nên, chỉ số PSA cụ thể theo độ tuổi ở người bình thường như sau:

Từ 40 – 49 tuổi: PSA ≤  2,5 ng/mL

Từ 50 – 59 tuổi: PSA ≤  3,5 ng/mL

Từ 60 – 69 tuổi: PSA ≤  4,5 ng/mL

Từ 70 – 79 tuổi: PSA ≤  6,5 ng/mL

 

Ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, nồng độ PSA tăng nhanh, đây được coi là căn cứ để đánh giá tình trạng sức khỏe và chẩn đoán khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt của bạn.

 

Đồng thời xét nghiệm máu còn phát hiện giá trị CA 72-4 -đây là căn cứ để  chuẩn đoán ung thư dạ dày. Giá trị bình thường của CA 72-4 trong huyết tương là ≤ 6 U/mL. Phát hiện ung thư dạ dày nhờ xét nghiệm máu sẽ cho ra kết quả chỉ số này tăng cao. Hoặc cũng có thể đây là lời cảnh báo về các bệnh lành tính khác đối với cơ thể con người như: Viêm tụy, xơ gan, bệnh phổi, bệnh ở đường tiêu hóa,…

 

Ung thư dạ dày – phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu

 

Đối với bệnh ung thư tuyến tụy, mật hoặc ung thư đại trực tràng, CA 19-9 là chất chỉ điểm. Ở người khỏe mạnh bình thường, hàm lượng CA 19-9 < 37 U/ml, còn đối với người bệnh ung thư kể trên, chỉ số này tăng cao. Tuy nhiên tương tự như nhiều chỉ số khác phía trên, CA 19-9 cũng tăng cao ở nhiều bệnh lý lành tính khác như viêm dạ dày ruột, bệnh phổi mạn tính, bệnh gan mạn, viêm tuyến vú mạn tính,…

 

Cuối cùng một căn bệnh cực kỳ ám ảnh và đau đớn đối với phụ nữ chính là ung thư vú. Ở căn bệnh quái ác này, CA 15-3 là chất chỉ điểm. Nếu như ở phụ nữ khỏe mạnh chỉ số CA 15-3 là ≤ 30 U/mL thì các bệnh nhân mắc ung thư vú ghi nhận chỉ số này tăng cao bất thường. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng chỉ số này cũng có thể tăng ở một vài trường hợp khác như phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú, xơ gan, bệnh vú lành tình, lupus ban đỏ…

 

Có thể thấy, phát hiện ung thư nhờ xét nghiệm máu là một trong những vấn đề con người đặc biệt quan tâm. Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn nên đi khám, xét nghiệm máu và chuẩn đoán bệnh của cơ thể thường xuyên, từ đó có thể có phương pháp điều trị kịp thời nếu không may mắc các căn bệnh ung thư không mong muốn. Để được tư vấn về các liệu pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất cũng như các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư an toàn, nhanh chóng nhất hãy liên hệ với Doctor B&H.

 

Doctor B&H- đại diện tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK cao hoạt tính. Mang đến cho bệnh nhân cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, tạo niềm tin cho bệnh nhân ung thư, chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

 

Địa chỉ: 96 Trấn Vũ, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Đường dây nóng: 0868006611 

Email:   

Website: doctorbh.vn