HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Có chắc là bạn đã hiểu hết về hoạt tính tế bào NK thấp?

Hoạt tính Tế bào NK thấp là khái niệm thường được nhắc nhiều khi tầm soát ung thư và báo hiệu nhiều vấn đề trong cơ thể người bệnh. Căn cứ vào kết quả này, các bác sĩ đưa ra hàng loạt các chuẩn đoán về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và có phương pháp điều trị phù hợp . Vậy tế bào NK thấp nói lên điều gì? Cùng Doctor B&H khám phá bí mật y khoa này nhé!

 

Tế bào miễn dịch NK là gì? Làm thế nào để phát hiện được tế bào NK thấp?

 

Được biết đến với cái tên “sát thủ tự nhiên” (Natural Killer Cell) tế bào NK là 1 loại bạch cầu có trong máu và được phát hiện vào khoảng trước năm 1970 từ trong một quần thể tế bào lympho. Thế nhưng, nhiều năm về sau đó người ta mới khám phá công năng của nó và tìm ra các liệu pháp hoàn hảo hỗ trợ các bệnh nhân ung thư. 

 

Mặc dù tỷ lệ tế bào NK không lớn chỉ chiếm 10 đến 15% trong 3 loại tế bào lympho gồm tế bào B và cả tế bào T, nhưng chúng là vũ khí sắc bén lâu đời nhất trong các tế bào miễn dịch tự nhiên nhằm loại bỏ các tế bào ung thư, các vi rút, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của con người. Do vậy, tế bào NK thấp ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch.

 

Vậy những tác dụng cụ thể của tế bào miễn dịch NK đối với cơ thể con người ra sao?

 

Như đã nói ở trên, vai trò của tế bào NK đã được đánh giá và chúng minh trong rất nhiều năm nhưng đi sâu vào cụ thể phân tích những tác động của chúng ra sao thì không dễ để có thông tin.

 

Tế bào NK được coi là loại tế bào có vai trò quan trọng nhờ cơ chế bảo vệ sinh học nên dù không có nhận thức của kháng nguyên vẫn có thể trực tiếp phá hủy tế bào ung thư hoặc tế bào bị miễn nhiễm. Chúng còn chức năng tham gia vào việc ức chế quá trình phát sinh, phát triển, di căn nhiều tế bào ung thư như ung thư gan, ung thư phổi. Đặc biệt, tế bào gốc miễn dịch NK còn có tác dụng ức chế sự nhiễm trùng do vi rút, ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn,…bảo vệ cơ thể người bệnh khỏi những tác nhân nguy hại “ăn mòn” sức khỏe của họ một cách nhanh chóng.

 

Hơn thế nữa, với chức năng nhanh chóng loại bỏ các chất oxide có hại cho cơ thể như các gốc tự do…, cải thiện môi trường trong cơ thể, cuối cùng làm cân bằng chức năng trao đổi chất, tế bào NK càng được ưu ái và trở thành “sát thủ tự nhiên” trong cơ thể con người. Do đó, khi hoạt tính tế bào NK thấp đồng nghĩa với các chức năng và nhiệm vụ bảo vệ cơ thể bị giảm đi, quá trình tấn công các tế bào “độc hại” ăn mòn cơ thể bị gián đoạn hoặc không mang lại kết quả như bình thường và giống như tình trạng “cửa không nhà trống” bệnh tật có thể hoành hành con người.

 

Để phát hiện được tế bào NK thấp hoặc cao cần tiến hành xét nghiệm hoạt tính tế bào NK. Đây là xét nghiệm phổ biến giúp sàng lọc ung thư sớm rất được ưa chuộng tại các nước phát triển trên thế giới và đã có mặt tại Việt Nam.

 

 Xét nghiệm hoạt tính tế bào NK phát hiện tế bào NK thấp

 

 Tế bào NK thấp nói lên điều gì?

 

Sau khi xét nghiệm hoạt tính tế bào NK, sẽ trả về các kết quả để đội ngũ chuyên gia cùng các bác sĩ hàng đầu phân tích, đánh giá và đưa ra các kết luận về sức khỏe bệnh nhân. Nếu hoạt tính tế bào NK thấp cho thấy khả năng tự bảo vệ của cơ thể với các yếu tố gây bệnh là yếu, không có khả năng hoặc đang bị các yếu tố gây bệnh “đánh bại”. Theo nhận định, đây là một trong những điều kiện thuận lợi khiến tế bào lạ như khối u ác tính, các loại vi-rút có thể phát triển và gây bệnh cho cơ thể con người. 

 

Đồng thời, những người có hoạt tính gây độc tế bào của các tế bào NK thấp đã được chứng minh trong một nghiên cứu có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người bình thường. Đã có nghiên cứu chỉ ra hoạt tính tế bào NK giảm được tìm thấy ở những bệnh nhân có khối u đặc, khối u có diện rộng, và điều này có thể liên quan đến sự phát triển di căn xa của các loại u ác tính. Đồng thời, kết qủa nghiên cứu cũng chỉ ra các gia đình có tỷ lệ mắc ung thư cao có hoạt tính tế bào NK giảm so với các gia đình bình thường- không có thành viên bị mắc ung thư.      

Cụ thể hơn, trong ung thư đại trực tràng, hoạt tính của tế bào NK thấp hơn có liên quan đến sự xuất hiện di căn và tỷ lệ sống sót kém. Trong ung thư tuyến tiền liệt, hoạt tính của tế bào NK đã được chứng minh là có liên quan trực tiếp với giai đoạn và mức độ bệnh, đáp ứng với trị liệu và giá trị PSA.

 

 

Trong ung thư đại trực tràng, hoạt tính của tế bào NK thấp hơn có liên quan đến sự xuất hiện di căn và tỷ lệ sống sót kém

 

Ngoài ra, hoạt tính tế bào NK thấp đã được tìm thấy ở những bệnh nhân bị rối loạn tự miễn như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, lupus và ở những bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi kéo dài. Ở người cao tuổi, hoạt tính tế bào NK thấp có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh lý đi kèm , trong khi đó hoạt tính của tế bào NK được duy trì tốt có thể giúp tăng tuổi thọ ở người già.

 

Để có được kết quả chính xác nhất về hoạt tính tế bào NK bạn cần tham gia các xét nghiệm để phát hiện và điều trị ung thư sớm. Có mặt tại Việt Nam và mang tới sợi dây liên kết chặt chẽ giữa khách hàng Việt với nền y khoa hàng đầu thế giới- Nhật Bản, Doctor B&H sẽ là địa chỉ được tin tưởng lựa chọn và mang đến những tư vấn hỗ trợ hoàn hảo trước khi kết nối bạn với các chuyên gia bác sĩ tại đất nước Mặt trời mọc.

 

Doctor B&H- đại diện tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK cao hoạt tính. 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Đường dây nóng: 0868006611 

Email: info@doctorbh.vn  

Website: www.doctorbh.vn