Có nên cho trẻ ngậm núm giả khi ngủ

Ngậm núm giả khi ngủ là một hoạt động mà nhiều phụ huynh thường làm đối với trẻ. Tuy nhiên, hiện nay việc này đang có nhiều nguồn ý kiến trái chiều có người cho rằng việc này tốt với trẻ, số khác lại bảo không. Vậy có nên cho trẻ ngậm núm giả khi ngủ? Nếu có cùng câu hỏi hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Được và mất khi cho trẻ ngậm núm giả khi ngủ?

Ba mẹ được gì khi cho trẻ ngậm núm vú giả
Ba mẹ được gì khi cho trẻ ngậm núm vú giả

Trước đây nhiều bậc phụ huynh thường cho trẻ ngậm núm giả thường xuyên bởi nhiều lợi ích khác nhau, tuy nhiên việc này vô tình lại không được tốt đối với sự phát triển răng miễn của trẻ vì dễ gây nhiễm trùng.

Những đứa trẻ vừa mới bú mẹ xong thì sự khác biệt của vú mẹ và núm vú giả sẽ dễ khiến cho trẻ trở nên khó chịu, thậm chí là bỏ bú. Nhiều bậc phụ huynh hiện nay thường lo lắng con cái của họ khi sử dụng núm giả có thể gây ra tình trạng cai sữa sớm quá mức. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hiện tại chỉ ra việc cho trẻ sử dụng núm vú giả không làm ảnh hưởng thời gian bú mẹ ở trẻ cho đến khi trẻ được 4 tháng tuổi. Học viện Nhi khoa (APP) cũng đưa ra nhiều lời khuyên rằng cha mẹ cho bé sử dụng núm vú dã ngay sau khi bé vừa bú mẹ là tốt, thường giai đoạn tối ưu nhất là trẻ nằm trong 3 – 4 tháng tuổi.

Tốt nhất giai đoạn cho bé sử dụng núm vú giả nên nghe theo ý kiến từ bác sĩ.

Nghiên cứu của APP chỉ ra rằng trẻ sử dụng núm vú giả ngay giờ ngủ trưa hoặc trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể tránh được hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Đôi lúc có nhiều trẻ muốn bú mẹ ngay cả khi không đói thì vú giả cũng sẽ hỗ trợ được mẹ trong hoàn cảnh này. Các trường hợp ngoại cảnh như trẻ sơ sinh bị đau bụng, đang tiêm vacxin, bị thương, ốm có thể được xoa dịu dễ dàng thông qua việc sử dụng núm vú giả.

Một nghiên cứu gần đây ủng hộ việc cho trẻ sử dụng núm vú giả báo rằng trẻ sơ sinh khi dùng núm vú giả sẽ giúp trẻ bú thành công nhanh hơn. Núm vú giả là một công cụ hỗ trợ cha mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi trong quá trình chăm sóc trẻ. Núm vú giả có thể hữu ích trong quá trình bé đi máy bay vì khi mút thì sẽ làm giảm áp lực trong tay giữa hiệu quả.

Tuy núm vú giả có nhiều công dụng với sức khoẻ, nhưng khi cho trẻ sử dụng núm vú giả quá sớm sẽ để lại những hậu quả như cản trở khả năng ngậm và bú của trẻ, điều này sẽ làm mẹ gặp các vấn đề khi cho bé bú như đau đầu vú, căng sữa, tắc ống dẫn sữa hay áp xe vú. Nếu núm vú giả được thay thế cho các cữ bú của trẻ thì nguồn sữa của mẹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến trẻ dễ bị sụt cân nhanh chóng.

APP cũng đưa ra nhiều khuyến cáo về việc cho trẻ ngưng sử dụng núm vú giả ngay sau khi trẻ được 6 tháng tuổi bởi nếu sử dụng trẻ sẽ dễ dàng bị vi sinh vật tấn công qua đường miệng. Bởi núm vú giả thường rơi ra khỏi miệng của trẻ khi trẻ bú dẫn đến không được vệ sinh và vi sinh dễ dàng xâm nhập vào vú giả sau đó là tấn công vào trẻ.

Một số cha mẹ hiện nay lại cho thấy núm vú giả thật sự không cần thiết với trẻ sơ sinh vì trẻ nếu không có núm vú cũng sẽ tự mút tay. Việc hay lạm dụng và sử dụng núm vú giả có thể khiến trẻ không thể nào bú theo cữ được, hành động này vô tình làm cho trẻ ăn nhiều hơn vào ban đêm. Sử dụng núm vú thường xuyên theo nhiều nghiên cứu ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng của trẻ trong đó đặc biệt là khớp cắn hở trước và khớp cắn hở sau.

Lưu ý khi cho bé sử dụng núm vú giả

Lưu ý cần nhớ khi cho trẻ ngậm núm vú giả
Lưu ý cần nhớ khi cho trẻ ngậm núm vú giả

Núm vú giả trong quá trình sử dụng có thể làm bé bị ngạt thở, vì vậy để bé dùng thì bố mẹ nên nhớ kỹ những nguyên tắc sử dụng sau đây:

– Vệ sinh núm vé thường xuyên và hằng ngày để tránh các tình trạng bị tưa miệng, nhiễm trùng do vi khuẩn

– Không sử dụng bất kỳ loại dây nào để treo núm vú giả xung quanh cổ của bé

– Không được sử dụng núm vú từ bình sữa như núm vú giả vì không đảm bảo được độ an toàn

– Tránh sử dụng các loại núm vú giả có nguồn gốc từ cao su vì nó 

sẽ không được an toàn

– Chọn ti giả cho bé cẩn thận không được qua loa, tốt nhất ti giả mà bé sử dụng phải phù hợp với kích cỡ miệng của bé. Chọn ti giả ở những cửa hàng uy tín để không chứa những chất bisphenol-A (BPA), một loại hợp chất phổ biến thường được ứng dụng trong sản xuất đồ nhựa sử dụng nhiều có thể làm hỏng men răng

– Núm vú giả nên được thay thường xuyên tốt nhất từ 30 đến 40 ngày

Có nên cho bé ngậm núm giả khi ngủ, câu trả lời tuỳ thuộc vào trẻ và tuỳ thuộc vào núm vú trẻ đang sử dụng. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng núm vú giả hoàn toàn có ích cho sức khỏe của trẻ, nhưng việc sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ như tình trạng nhiễm trùng miệng hay ảnh hưởng đến việc nhai cắn của trẻ.