HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Hành trình khám phá tế bào gốc: Có mấy loại tế bào gốc?

Trong cơ thể con người có rất nhiều loại tế bào khác nhau giúp duy trì sức khỏe, đảm bảo các hoạt động bao gồm nhịp đập của tim, suy nghĩ của não, thận làm sạch máu, hay sự thay đổi tế bào mới cho da… diễn ra bình thường. Và không thể không nhắc tới tế bào gốc – loại tế bào đóng vai trò cung cấp tế bào mới. Vậy có mấy loại tế bào gốc và căn cứ vào đâu để có được những sự phân chia đó? 

 

Như đã biết, tế bào gốc là những tế bào tiền thân có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào, mô và cơ quan khác nhau của cơ thể. Chính vì vậy tế bào gốc được coi như một “cỗ máy siêu năng lực” khắc phục những tế bào bị tổn thương. Do đó nó đang được ứng dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe và trẻ hóa cơ thể.

 

1. Có mấy loại tế bào gốc theo mức độ biệt hóa?

 

Hiện tại có nhiều cơ sở phân loại tế bào gốc khác nhau. Nhiều nhà khoa học cho rằng mỗi bộ phận trong cơ thể có một loại tế bào gốc riêng. Tuy nhiên, tùy vào từng cách phân chia mà ta có thể gọi tên chúng một cách chính xác. Nếu dựa theo mức độ biệt hóa thì việc phân chia tế bào gốc diễn ra như thế nào?

 

Người ta chia tế bào gốc thành 4 loại chính là: tế bào gốc toàn năng, tế bào gốc vạn năng, tế bào gốc đa năng và tế bào gốc đơn năng.

 

Trước hết nói về tế bào gốc toàn năng, đây là những tế bào chưa biệt hóa nhưng có khả năng biệt hóa thành tất cả các loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Loại tế bào này có khả năng phát triển thành thai nhi hoặc cơ thể hoàn chỉnh. Rất nhiều người nhầm lẫn loại tế bào gốc này với tế bào gốc vạn năng. Tế bào gốc vạn năng tuy cũng là tế bào chưa biệt hóa có khả năng biệt hóa thành các tế bào, nhưng nó có nguồn gốc từ ba lá mầm phôi: lá trong, lá giữa và lá ngoài.

 

Tế bào gốc đa năng là loại tế bào thứ 3 dựa vào phân chia tế bào gốc theo mức độ biệt hóa. Các tế bào được tạo thành nằm trong một hệ tế bào có liên quan mật thiết như chỉ tạo nên các tế bào của hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó còn có tế bào gốc đơn năng – tế bào đã biệt hóa, định hướng đơn dòng hay tế bào đầu dòng (progenitor cells), là những tế bào gốc chỉ có khả năng biệt hóa theo một dòng.

 

2. Có mấy loại tế bào gốc khi phân loại theo ứng dụng và điều trị bệnh?

 

Khoa học công nghệ phát triển kéo theo nhiều phương pháp điều trị hiệu quả khi ứng dụng tế bào gốc. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng biết theo điều trị bệnh thì có mấy loại tế bào gốc được phân chia? Cùng giải đáp câu hỏi này với một vài thông tin từ viện nghiên cứu tế bào gốc hàng đầu.

 

Các bác sĩ chia tế bào gốc thành 4 loại là tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc thai, tế bào gốc phôi và tế bào gốc nhân tạo iPS. Về tế bào gốc trưởng thành là loại tế bào gốc tự nhiên đầu tiên được xác định. Ngày nay người ta sử dụng phổ biến thuật ngữ này cho tất cả các loại tế bào gốc không có nguồn gốc từ phôi.

 

Tế bào gốc trưởng thành có nhiều lợi ích không ngờ với sức khỏe

 

Tiếp theo là tế bào gốc thai – loại tế bào gốc bị hiểu nhầm là tế bào gốc trưởng thành. Tế bào gốc này sau giai đoạn phôi cũng không phải là “trưởng thành”. Tế bào gốc phôi là loại tế bào gốc thứ 3 trong ứng dụng điều trị bệnh. Tế bào gốc phôi xuất phát từ giai đoạn phôi nang (hình thành chỉ sau vài ngày thụ tinh ống nghiệm) nhưng tế bào gốc phôi không tồn tại tự nhiên mà chúng là sản phẩm của phòng thí nghiệm.

 

Cuối cùng không thể bỏ quên tế bào gốc vạn năng nhân tạo hay còn gọi là tế bào iPS. Tế bào iPS có thể được tạo ra từ da của bệnh nhân (kết quả theo lý thuyết). Do đó, liệu pháp cấy ghép dựa vào tế bào iPS sẽ không bị thải loại và một điều bất ngờ là tế bào iPS có hình thái và đặc tính cực kì giống với tế bào gốc phôi. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, nhiều nhà khoa học đưa ra kết luận rằng: công nghệ tế bào iPS có thể được sử dụng để nhân bản vô tính con người trong tương lai.

 

Tế bào iPS hứa hẹn sẽ mang lại nhiều ứng dụng điều trị bệnh trong tương lai gần

 

Có thể thấy mỗi cách phân chia đều mang lại những ý nghĩa riêng, và câu hỏi có mấy loại tế bào gốc vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu để đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất. Với sự tiến bộ của khoa học và sự lao động miệt mài của những bác sĩ hàng đầu, chúng ta có quyền tin tưởng vào những ứng dụng khả quan của tế bào gốc trong tương lai.

 

Để có được những thông tin chính xác nhất về các loại tế bào gốc, hãy đến và nhận sự tư vấn của các chuyên gia hàng đầu tại Doctor B&H – văn phòng đại diện độc quyền tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản, bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK hoạt tính cao.

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng: (024)66666059

Đường dây nóng: 0868006611

Email: info@doctorbh.vn

Website: http://doctorbh.vn