HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Những biểu hiện cảnh báo loại ung thư ác tính nhất trong các bệnh đường tiêu hoá

Ở giai đoạn ban đầu, ung thư không có triệu chứng đặc trưng và các biểu hiện lâm sàng khá mơ hồ. Sang giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị, vùng hạ sườn phải, hay vùng bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ung thư tụy là một căn bệnh thách thức bác sĩ, bệnh nhân trong việc phát hiện sớm bởi biểu hiện rất mơ hồ, nguy cơ tử vong cao.

 

Ung thư tụy là một căn bệnh thách thức bác sĩ và bệnh nhân

 

Các chuyên gia đánh giá ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính nhất của đường tiêu hóa, đứng thứ 6 trong số các bệnh đường tiêu hóa và thứ 5 về tỉ lệ tử vong. Tỷ lệ sống thêm 5 năm cho tất cả các giai đoạn đều không quá 4%. Nguy hiểm là thế nhưng dấu hiệu để cảnh báo căn bệnh này lại rất mơ hồ. Phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh một cách tình cờ trong khi đi khám về bệnh lý khác, hoặc biểu hiện ở giai đoạn muộn.

 

Theo BS Tuấn Anh, ở giai đoạn sớm, ung thư tụy không có triệu chứng đặc biệt, các biểu hiện lâm sàng khá mơ hồ, bệnh thường được phát hiện tình cờ. Đến khi phát hiện muộn, bệnh nhân có biểu hiện đau thường gặp nhất ở vùng thượng vị hay vùng hạ sườn phải, chiếm tỉ lệ 80-90% trong số các ung thư tuỵ và hay gặp hơn ở các ung thư thân và đuôi tuỵ; hoặc đau ở bụng dưới trong thời gian dài trước khi biểu hiện các triệu chứng khác.

 

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tụy còn có một số biểu hiện như:

Vàng da: Hậu quả của khối u xâm lấn đường mật kèm theo ngứa. 80-90% bệnh nhân u đầu tuỵ mắc chứng vàng da. 6% số bệnh nhân có u ở thân và đuôi tuỵ. Vàng da tắc mật tiến triển từ từ, ngày càng tăng dần thành màu vàng đậm.

 

Sốt: Nhiệt độ tăng kèm theo rét run như triệu chứng của áp xe đường mật gặp ở 10% bệnh nhân có ung thư đầu tuỵ nhưng khá hiếm gặp.

 

Các triệu chứng khác: Hay gặp sút cân, thường là 2 tháng trước khi đến gặp thầy thuốc; Đầy hơi, nôn, chướng bụng, thiếu máu, ỉa chảy, táo bón, mệt mỏi.

 

 “Đến nay, nguyên nhân gây ung thư tụy chưa được làm rõ. Một số yếu tố nguy cơ của ung thư tụy bao gồm hút thuốc lá, béo phì, di truyền, đái tháo đường, chế độ ăn, lối sống ít hoạt động”, BS Tuấn Anh cho biết.

 

Vì thế, để dự phòng và phát hiện sớm căn bệnh ung thư gặp nhiều thứ 6 trong các loại ung thư về đường tiêu hoá, người dân nên đi kiểm tra định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Khi phát hiện sớm, không chỉ ung thư tuỵ mà các loại ung thư khác cũng đều có cơ hội chữa khỏi.

 

Với ung thư tuỵ, tùy vị trí và giai đoạn bệnh có các phương pháp điều trị tương ứng.

“Đối với u vùng đầu tụy, phẫu thuật cắt khối tá tụy là phương pháp duy nhất có tính triệt căn, giúp kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân. Bên cạnh đó có một số phương pháp phẫu thuật khác như: cắt khối tá tụy, nối tắt, mổ thăm dò, sinh thiết; điều trị hóa chất, hóa trị bổ trợ”, BS Tuấn Anh cho biết. Còn với những trường hợp có chống chỉ định cắt khối tá tụy, các phương pháp phẫu thuật tạm thời bao gồm: nối tắt, mở thông hỗng tràng, dẫn lưu mật…chỉ nhằm mục đích điều trị triệu chứng và dinh dưỡng cho bệnh nhân.

 

Theo: Hồng Hải

Nguồn: dantri.com.vn