HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Giải mã ung thư di căn

Đối với nhiều bệnh nhân ung thư, nhận được tin ung thư di căn đồng nghĩa với cơ hội chữa bệnh hầu như không còn. Bởi vậy, ung thư di căn trở thành nỗi lo sợ thường trực của bệnh nhân ung thư và gia đình của họ.

 

Khái niệm ung thư di căn trong y học

 

  Ung thư di căn thường là giai đoạn IV của bệnh

 

Theo định nghĩa chính xác nhất, ung thư di căn là ung thư đã lan rộng từ nơi nó bắt đầu (khởi phát) đến một nơi khác bên trong cơ thể. Ung thư di căn có cùng tên với ung thư gốc (ung thư thứ phát). Nếu quan sát trực tiếp tế bào trên kính hiển vi, bạn sẽ thấy các tế bào ung thư di căn thường trông giống như các tế bào của ung thư ban đầu. Không chỉ giống về hình dạng và đặc điểm bên ngoài, các tế bào ung thư di căn và tế bào của ung thư ban đầu thường có một số tính năng phân tử chung, chẳng hạn như biểu hiện của các protein hoặc xuất hiện sự thay đổi của nhiễm sắc thể cụ thể.

 

Theo thống kê mới nhất, số ca ung thư di căn có thể được chữa trị khỏi là rất ít và mục tiêu của các phương pháp điều trị ung thư di căn hiện nay là kiểm soát sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng do ung thư gây ra mà thôi. Trong nhiều trường hợp, phương pháp điều trị giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư.

 

Ung thư di căn tới các cơ quan nào?

 

Trong ung thư có khái niệm mang tên ổ di căn (vị trí di căn). Chúng xuất hiện khi khối u phát triển, tế bào ung thư có thể tách ra thành một hoặc nhiều và di chuyển đến vị trí mới cách xa khối u cũ, phát triển thành một ổ mới. Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tế bào ung thư có thể đi theo một đường khác là bạch huyết. Đây là mạng lưới gồm các ống chia ra tương tự như mạch máu và tỏa ra khắp cơ thể, có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Tế bào ung thư sau khi thoát khỏi khối u gốc có thể xâm nhập vào mạng lưới bạch huyết và mắc lại tại đây, tạo thành ổ di căn.

 

Đặc biệt, có thể bạn không biết rằng ung thư còn di căn theo các lối ít bị cản trở vào trong các hốc, ống của cơ thể. Cụ thể như với ung thư dạ dày, các tế bào có thể bị bong ra và rơi các ổ bụng sau khi tế bào xâm lấn qua thành dạ dày, tạo nên di căn ở buồng trứng.

 

Các giai đoạn ung thư di căn

 

Cụ thể nói về các cơ quan mà ung thư thường xuyên di căn tới không thể không nhắc tới xương, gan và phổi. Vẫn biết là mỗi loại ung thư khác nhau có khả năng lan rộng đến các bộ phận khác nhau nhưng 3 bộ phận trên thường bị di căn nhiều hơn so với bộ phận khác. Các nhà khoa học và bác sĩ đầu ngành đã có nhiều năm nghiên cứu và đưa ra kết luận về những cơ quan thường xuyên bị di căn nhất cho một số loại ung thư được tập hợp dưới bảng dưới đây:

 

Loại ung thư Vị trí chính thường di căn
Bàng quang Xương, gan, phổi
Xương, não, gan, phổi
Đại trực tràng Gan, phổi, màng bụng
Thận Tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi
Phổi Tuyến thượng thận, xương, não, gan, phổi còn lại
Da Xương, não, gan, phổi, da / cơ
Buồng trứng Gan, phổi, màng bụng
Tuyến tụy Gan, phổi, màng bụng
Tuyến thượng thận Tuyến thượng thận, xương, gan, phổi
Dạ dày Gan, phổi, màng bụng
Tuyến giáp Xương, gan, phổi
Tử cung Xương, gan, phổi, màng bụng, âm đạo

 

 Xương, phổi, gan là những bộ phận thường xuyên bị di căn nhất.

 

Triệu chứng ung thư di căn không nên bỏ qua

 

Không phải bệnh nhân ung thư di căn nào cũng có các dấu hiệu biểu hiện cụ thể để nhận biết. Rất nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào, họ chỉ biết được ung thư di căn sau khi đã được chụp X-quang hoặc đã tiến hành các xét nghiệm khác. Hơn thế nữa, không có các triệu chứng chung cho tất cả các loại ung thư di căn. Mỗi loại ung thư di căn khác nhau ở mỗi bệnh nhân sẽ có các biểu hiện khác nhau, mức độ thường xuyên của các triệu chứng cũng phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các di căn.

 

Ví dụ, ung thư di căn ở não có thể gây ra đau đầu, co giật và mất thăng bằng, lây lan đến xương có thể gây đau đớn và dẫn đến gãy xương. Sưng bụng hay vàng da có thể chỉ ra ung thư đã lan đến gan. Và khó thở là một dấu hiệu của di căn phổi.

 

Ung thư di căn não thường gây đau đầu, trí nhớ kém, vv…

 

Điều trị ung thư di căn

 

Điều trị ung thư di căn là một bài toán khó cho cả nền y khoa thế giới. Việc lựa chọn điều trị nói chung phụ thuộc vào loại ung thư chính; kích thước, vị trí và số lượng của các khối u di căn; tuổi tác và sức khỏe nói chung của bệnh nhân; và các phương pháp điều trị đã từng sử dụng.

 

Hiện nay, các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh điều trị cho bệnh nhân ung thư di căn bằng liệu pháp toàn thân (hóa trị liệu, liệu pháp sinh học, điều trị nhắm mục tiêu, điều trị nội tiết tố), liệu pháp tại chỗ (phẫu thuật, xạ trị), hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

 

Một giải pháp mới được nhắc đến cho các bệnh nhân ung thư thời gian gần đây chính là điều trị kết hợp với liệu pháp tế bào NK hoạt tính cao hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Đây là một phương pháp phổ biến tại Nhật Bản với Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản là đơn vị tiên phong đi đầu. Viện được biết tới là bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK hoạt tính cao. 

 

Viện đã có văn phòng đại diện độc quyền tại Việt Nam mang tên Doctor B&H. Doctor B&H mang đến cho bệnh nhân cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, tạo niềm tin cho bệnh nhân ung thư và chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

 

Địa chỉ: Daeha Center Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Đường dây nóng: 0868006611 

Email:   

Website: doctorbh.vn