HÃY LIÊN HỆ VỚI DOCTOR B&H ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ  GIỚI THIỆU DỊCH VỤ Y TẾ HÀNG ĐẦU NHẬT BẢN!

Asset svg

Giờ làm việc: 9 AM - 5 PM

phone

Hotline: 086 800 6611

clock

Đặt lịch hẹn

ps

Đăng ký tư vấn

Asset 1

ĐẶT LỊCH ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Lịch hẹn

  • Date Format: MM slash DD slash YYYY

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Asset 1

ĐĂNG KÝ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Tư vấn trực tiếp: 086 800 6611

Ung thư có mấy giai đoạn và đặc điểm của từng giai đoạn

Như chúng ta đều biết, ung thư là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm và dẫn đến nguy cơ tử vong xếp vào hàng đầu trên thế giới. Chúng ta cũng nghe nhắc nhiều về ung thư giai đoạn cuối, vậy  thực sự ung thư có mấy giai đoạn nói chung và ở từng giai đoạn có những đặc điểm gì? Phương pháp điều trị nào cần được áp dụng cho mỗi giai đoạn?

Ung thư có mấy  giai đoạn?

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Đó là tình trạng các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Người ta xác định có đến gần 200 loại ung thư khác nhau trên thế giới.

 

Vậy các nghiên cứu đã chỉ ra ung thư có mấy giai đoạn?

Vì xuất phát từ một tế bào đơn lẻ và chuyển dạng từ một tế bào bình thường thành một tế bào ung thư là một quá trình nhiều giai đoạn, từ một tổn thương tiền ung thư đến khối u ác tính nên kéo theo các giai đoạn khác nhau của bệnh ung thư. Nhìn chung, bệnh ung thư nào cũng vậy, càng phát hiện sớm càng có cơ hội chữa khỏi cao.

Thông thường các bác sĩ sẽ chia thành 4 giai đoạn ung thư căn cứ theo mức độ tiến triển của tế bào ung thư. Mặc dù việc phân chia này chỉ mang tính chất tương đối nhưng chúng cũng đủ để làm thỏa tò mò của nhiều người với câu hỏi ung thư có mấy giai đoạn?

Giai đoạn 0 chính là giai đoạn sơ khai khi tế bào ung thư trông rất giống tế bào thường và chưa phát triển nhanh. Thật khó để có thể tìm ra các bằng chứng cho thấy các tế bào này có nguy cơ xâm lấn, lây lan đến các tế bào, bộ phận khác trong cơ thể.  Nếu chuẩn đoán được ung thư trong giai đoạn này các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp tiểu phẫu cắt bỏ bướu nhỏ ở mức độ bình thường để điều trị cho bệnh nhân của mình.

Đến giai đoạn 1, tế bào ung thư cũng không khác nhiều so với giai đoạn 0. Chúng vẫn rất nhỏ và chưa có khả năng lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể, không di căn đến các mô hoặc tế bào lân cận, và không có hạch bạch huyết. Phát hiện ung thư ở giai đoạn này cũng rất khó khăn.

Kích thước tế bào ung thư bắt đầu lớn lên là ở giai đoạn 2 (Theo nghiên cứu ung thư tại Anh) . Ở giai đoạn này, dù chưa bắt đầu lan qua các mô xung quanh, nhưng đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết gần nó. Tùy thuộc vào từng loại ung thư khác nhau sẽ có những dấu hiệu và mức độ lan các tế bào ung thư tương ứng.

Giai đoạn ung thư 3 chính là lúc kích thước tế bào ung thư đã lớn bất thường. Tế bào ung thư lúc này đã bắt đầu lây lan sang các mô xung quanh và xuất hiện tế bào ung thư trong cùng gần nó và người bệnh có khả năng phát hiện được bệnh cao hơn khi thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe.

Cuối cùng là giai đoạn ung thư 4- giai đoạn cuối trong quá trình hình thành và phát triển bệnh ung thư và khi ấy bệnh đã có thể được xác định, chẩn đoán rõ ràng nhất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ung thư bắt đầu di căn sang các cơ quan khác của cơ thể. Y học gọi tình trạng này là ung thư thứ phát hay di căn. Bước đến giai đoạn này đồng nghĩa với việc khả năng chữa trị thành công và triệt để là rất thấp.

Trên đây chỉ là phân chia ung thư theo các giai đoạn 1 cách phổ biến và chung nhất. Tùy thuộc vào mỗi loại ung thư khác nhau sẽ được phân chia thành các giai đoạn với các biểu hiện và phương pháp điều trị phù hợp.

 

Ung thư có mấy giai đoạn đối với bệnh nhân ung thư gan?

Một trong những loại ung thư đặc biệt nguy hiểm đối với con người dựa trên cả tỷ lệ người mắc mới lẫn số ca tử vong chính là ung thư gan. Theo Uỷ ban Liên kết về Ung thư của Mỹ (AJCC) đã quy định các giai đoạn TNM cho ung thư gan gồm 4 giai đoạn.

Ở giai đoạn 1 là sự xuất hiện của các khối u đơn lẻ chưa xâm lấn vào bất kỳ mạch máu nào. Các khối u này xâm lấn vào các mạch máu lân cận, hoặc có thể có nhiều khối u nhỏ trong gan ở giai đoạn 2. Khi chuyển sang giai đoạn 3 sẽ xuất hiện nhiều khối u lớn, hoặc một khối u lớn đã xâm lấn tĩnh mạch chính của gan hoặc xâm lấn các tổ chức lân cận. Ung thư lan ra ngoài gan đến các vùng khác của cơ thể báo hiệu bệnh nhân chuyển tới giai đoạn 4 của bệnh.

 

 Ung thư gan có mấy giai đoạn?

 

Ung thư gan cũng giống như nhiều loại ung thư khác, khi bệnh nghiêm trọng dần đồng nghĩa với việc cơ hội chữa trị giảm đi, do đó các bạn cần tầm soát định kỳ nhằm phát hiện sớm ung thư sẽ tăng khả năng chữa trị khỏi.

 

Tùy thuộc vào mỗi loại ung thư sẽ có những biểu hiện trong từng giai đoạn khác nhau

 

Có thể nói, Ung thư là nỗi lo sợ và cả niềm ám ảnh đối với bệnh nhân và cả gia đình của họ. Mỗi chúng ta cần trang bị cho mình một vốn hiểu biết nhất định thông qua việc tìm hiểu câu trả lời cho các câu hỏi:  Ung thư có mấy giai đoạn? Biểu hiện của từng giai đoạn ung thư? Phương pháp điều trị phù hợp cho từng giai đoạn như thế nào? Chỉ có như vậy sức khỏe mới có thể được đảm bảo tốt nhất.

Đặc biệt, việc đầu tư chăm sóc sức khỏe là vô cùng quan trọng. Tại Doctor B&H chúng tôi đem đến cho khách hàng những dịch vụ tư vấn chăm sóc cải thiện và nâng cao sức khỏe, mang đến các giải pháp điều trị mới phòng chống và hỗ trợ ung thư từ Nhật Bản. Doctor B&H- đại diện tại Việt Nam của Viện y liệu pháp nhân KIHOUKAI Nhật Bản – Bệnh viện hàng đầu Nhật Bản về công nghệ tế bào gốc và độc quyền công nghệ tế bào NK cao hoạt tính. Mang đến cho bệnh nhân cơ hội được tiếp xúc với nền y khoa tiên tiến hàng đầu thế giới, tạo niềm tin cho bệnh nhân ung thư, chăm sóc sức khỏe toàn diện. 

Địa chỉ: Daewoo Building, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội 

Văn phòng: (024)66666059 

Đường dây nóng: 0868006611 

Email: info@doctorbh.vn  

Website: www.doctorbh.vn